Nhiều phụ huynh cho rằng việc quát mắng con là cách tốt nhất để kết thúc những trò quậy phá của con. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai. Việc la hét, quát mắng, chỉ mặt trẻ chắc chắn sẽ gây ra những tác động rất xấu đến tình trạng tâm lý của chúng. Vậy nó ảnh hưởng như thế nào đến đứa trẻ? Cùng tìm hiểu với Thiên Tài Việt nhé!

Quát mắng con sẽ để lại những tác động tiêu cực không tưởng

Không có khái niệm của những đứa trẻ hoàn hảo. Đã là trẻ con thì việc quậy phá, nghịch ngợm, làm ồn,… là hiển nhiên. Vì vậy, ngay cả đến những phụ huynh kiên nhẫn nhất đi chăng nữa thì việc la mắng, quát nạt con là điều không tránh khỏi. Nhất là trong cuộc sống hiện đại; với nhiều mối bận tâm, lo toan và căng thẳng; thì điều này lại càng phổ biến hơn nữa, thậm chí là thường xuyên.

van de bo me voi con cai quat mang con

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc la hét là cách nhanh nhất để kết thúc những trò quậy phá của bọn trẻ. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai. Nếu bạn đang quát mắng con thì hãy ngừng lại ngay; không nên lạm dụng việc la hét con trẻ. Có thể bạn không nhận ra những ảnh hưởng bề nổi trước mắt; nhưng những tác động tiêu cực về mặt tâm lý lâu dài là hệ quả tất yếu.

Xem thêm: 7 điều cha mẹ cần ghi nhớ để dạy con tốt hơn

Việc la hét gây rối loạn tâm lý cho trẻ?

Những đứa trẻ coi việc la hét của ba mẹ như một mối đe dọa. Chúng có cảm giác như đang mất đi sự an toàn và tự tin. Suy nghĩ của trẻ vô cùng đơn giản, chúng cho rằng khi bản thân làm điều gì đó tốt thì bố hoặc mẹ sẽ mỉm cười; còn họ sẽ hét lên tức giận mỗi khi chúng làm điều gì đó sai trái hoặc không tốt. Chúng sẽ chẳng thể đưa ra cách giải thích khác cho việc các bậc phụ huynh tỏ ra giận dữ vì những lý do khác; chúng sẽ vẫn nghĩ là do bản thân làm ba mẹ có thái độ như vậy.

Việc la hét, quát mắng trẻ diễn ra thường xuyên có thể gây ra những vấn đề tâm lý ở trẻ; như căng thẳng, lo âu, sợ hãi, mất ngủ, chậm phát triển; ngoài ra cũng sẽ dẫn đến những vấn đề về hành vi, học tập, giao tiếp xã hội, tình cảm; hay kỹ năng phản ứng và vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Bên cạnh đó những lời la mắng của ba mẹ còn khiến con cảm thấy không an toàn ngay chính trong gia đình mình.

Ông bà ta từ xưa có câu: “Thương cho roi cho vọt”. Chính vì thế mà ba mẹ nào cũng nghĩ rằng mình thương con nên mới đánh mắng con để chúng nên người. Nhưng những đứa trẻ đâu hiểu được điều đó. Chúng sẽ cảm thấy bất an khi bị la mắng. Và rất có thể những câu nói tưởng thoáng qua đó sẽ in sâu trong tâm trí trẻ thơ; trở thành những kỷ niệm đáng sợ cho các bé; để dần dần chúng sẽ cảm thấy sợ mỗi khi ở nhà.

Xem thêm: Cách nhận biết con hướng nội hay hướng ngoại

Quát mắng ảnh hưởng hơn đòn roi

Bạn cần biết rằng, dù chỉ là vài từ thốt ra trong lúc giận dữ; nhưng sức ảnh hưởng của nó còn đáng sợ hơn cả chục đòn roi.

Việc la mắng trẻ có thể làm ảnh hưởng đến nhận thức; khiến con cảm thấy tự ti về bản thân, thấy mình không có giá trị. Bên cạnh đó, những lời chỉ trích quá mức còn có thể làm giảm sự ngưỡng mộ và tôn trọng của con đối với ba mẹ.

La hét quát mắng không bao giờ hiệu quả

La hét, quát mắng không phải một công cụ giúp tạo tính kỷ luật hiệu quả. Nó giống như một cách để ba mẹ thể hiện cơn giận dữ; và sự mất kiên nhẫn của riêng mình; hơn là cách để hướng dẫn hành vi đúng cho con cái. Và đương nhiên phương pháp giáo dục kiểu này không bao giờ giúp bạn trở thành những bậc phu huynh tốt.

Làm sao để la mắng con nhưng không làm tổn thương chúng?

Cuộc sống mà, ai rồi cũng có lúc này lúc kia; đôi khi cũng có những ngày tồi tệ; tậm trạng xuống dốc đến mức khủng khiếp. Vậy nên lỡ buông lời nặng nề khi con quậy phá là điều khó tránh khỏi. Nhưng nếu biết cách, bạn vẫn sẽ không làm tổn thương con, thậm chí còn khích lệ con.

1. Hãy để ý đến việc dùng ngôn từ ngay cả khi bạn quát mắng con

Điều này không hề khó nếu bạn biết kiềm chế cảm xúc của mình. Chẳng hạn như thay vì nói “Con thật ngu ngốc khi làm như vậy”; thì bạn có thể nói: “Mẹ cảm thấy rất tức giận và thất vọng khi con không nghe lời”.

2. Tập trung vào cảm nhận của bạn

Bạn nên nói rõ lý do bạn nổi giận và điều bạn nghĩ các con nên làm để chấm dứt tình trạng này. Chẳng hạn như: “Mẹ cảm thấy rất thất vọng và con có thể thấy điều đó trong giọng nói của mẹ. Mẹ tức giận vì con không nghe lời”.

Xem thêm: Làm sao để có thể làm bạn cùng con cái?

3. Sẵn sàng xin lỗi khi lỡ nói lời khó nghe

Nếu bạn lỡ mất kiểm soát và nói ra những từ ngữ “có sức sát thương lớn”, hãy sẵn sàng xin lỗi các con. Việc thể hiện rõ bạn mong muốn sửa đổi sai lầm như thế nào; và thực hiện điều đó một cách trung thực; cũng quan trọng không kém việc bạn quát mắng một cách có lý do.