Coaching (tạm dịch là “khai vấn”) là quá trình cộng tác giữa chuyên gia (Coach) và khách hàng; trong một khoảng thời gian ngắn; được chia theo từng session (45 – 60 phút/1 session). Theo một cách sáng tạo và thúc đẩy suy nghĩ; từ đó tạo động lực giúp khách hàng tối đa hóa những tiềm năng cá nhân và làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp hơn” – Theo định nghĩa từ Liên đoàn Khai vấn quốc tế ICF (International Coach Federation).

Coaching – Bạn hiểu nó là gì?

Coaching (Khai vấn) là hình thức thông qua việc đặt câu hỏi để tự vấn bản thân. Giúp cho người đó nhận thức được những vướng mắc của bản thân.

Khai là khai thông – giải khai một vấn đề nào đó, vấn là câu hỏi – cũng có thể hiểu là tự vấn. Ở hình thức này, sẽ có một người Coach lắng nghe, đặt câu hỏi cho khách hàng. Với mục đích nhờ đó họ tự tìm ra được câu trả lời ở chính bên trong bản thân người khách hàng.

Coach có thể cho bạn thấy những cách nhìn khác nhau, mà đôi khi tự bản thân bạn không thể thấy được. Trong cuộc sống, nếu bạn tìm được một người Coach cho mình thì điều đó sẽ tiết kiệm thời gian và năng lượng của bạn rất rất nhiều.

Coaching (Khai vấn) nói đơn giản là một cuộc đối thoại; hoặc một chuỗi các cuộc đối thoại của Coach với khách hàng. Bạn vẫn chưa hiểu chính xác Coaching là gì? Vậy hãy để tôi giải thích qua một câu chuyện ví dụ đơn giản sau đây.

Một ví dụ về Coaching

Nga có dự định đến Đà Nẵng; với mục đích là thu thập tư liệu hình ảnh trên suốt chặng đường. Khác với lần đi thu thập tư liệu ở nhiều địa điểm trước, lần này Nga không chọn đi xe khách. Mà cô định sẽ có sự thay đổi phương tiện và taxi là lựa chọn của cô cho dự định này.

Câu chuyện bắt đầu

– Tài xế Taxi nhìn Nga với câu hỏi: Bạn muốn đi đến đâu?

– Nga: Tôi muốn đến Đà Nẵng.

Xe lăn bánh và cuộc trò chuyện diễn ra sau đó.

– Tài xế Taxi: Bạn có thể cho tôi biết bạn đến Đà Nẵng để làm gì không?

– Nga: Tôi muốn đến Đà Nẵng và tiện thể trên đường sẽ có được một số tư liệu về hình ảnh.

– Tài xế Taxi: Oh, vậy từ đây đến Đà Nẵng có một số lộ trình như thế này. Chúng ta có thể đi qua đường có rất nhiều ruộng lúa. Hoặc đường rất nhiều cây cối to. Hoặc đường cao tốc. Vậy bạn có yêu cầu gì khi đi đi đường để phù hợp với thông tin bạn cần thu thập?

Nga bắt đầu suy nghĩ và nhận ra mình cũng chưa từng nghĩ đến vấn đề này. Cuối cùng Nga quyết định:

– Tôi thích đi đường có nhiều ruộng lúa. Có vẻ nó khá phù hợp với mục đích của tôi.

– Tài xế Taxi: Ok. Vậy chúng ta sẽ đi đường có nhiều ruộng lúa!

Hành trình đến Đà Nẵng của Nga bắt đầu. Nhưng cô lại cảm thấy không vui bởi tư liệu về hình ảnh mà Nga thu thập được không nhiều. Lúc này tài xế taxi lại hỏi Nga.

– Mục đích của bạn là muốn đến Đà Nẵng hay muốn thu thập thật nhiều tư liệu hình ảnh trên đoạn đường đến Đà Nẵng? Nếu mục đích chính của bạn là thu thập hình ảnh, tôi có thể đưa bạn đến những nơi khác nhau để bạn có nhiều trải nghiệm hơn.

Kết thúc câu chuyện

Câu hỏi của tài xế khiến Nga bắt đầu suy nghĩ lại, bởi có thể tài xế đã nói đúng. Và cuối cùng bản thân Nga cần gì – muốn gì thì chỉ có cô là rõ nhất. Tài xế Taxi chỉ là người giúp Nga nhận ra bản thân mình đang muốn điều gì nhất thôi.

Coaching là gì?(1)

Qua câu chuyện trên tôi muốn nói với bạn rằng, tài xế taxi đó cũng giống như người Coach. Chắc bạn cũng đã hiểu Coaching là gì rồi nhỉ.

Qua câu chuyện trên, có thể nói tài xế Taxi đóng vai trò là 1 người Coach, Nga là khách hàng. Vậy bạn đã hình dung ra Coaching là gì chưa?

Coaching – đối với cá nhân

Trong thời gian Coaching, người Coach sẽ không ngừng quan tâm đến bạn. Luôn đưa ra những câu hỏi, những giả thuyết, lựa chọn để qua đó chắc chắn đâu là điều bạn muốn. Coach sẽ là người chú ý tăng giảm tốc độ hoặc dừng lại một chút để xem liệu nó có phù hợp với suy nghĩ của bạn không. Khi bạn mệt hoặc cảm thấy bối rối, Coach trở thành một người trò chuyện, chia sẻ với bạn. Nhờ vào những câu hỏi của Coach đưa ra, mà bạn có thể nhận ra đích của câu chuyện mà bạn đang suy nghĩ. Nó sẽ theo một hướng hoàn toàn khác biệt.

Coaching giúp bạn khám phá bản thân và hiểu rõ hơn về chính mình. Đồng thời, xác định được mục tiêu bản thân và hiện thực hóa được nó. Khi bạn đang phân vân hay có những vướng mắc về công việc, Coaching giúp bạn xác định được công việc nào phù hợp với bạn. Qua đó lên kế hoạch để nắm bắt công việc cũng như giải quyết các vấn đề sau đó. Giúp bạn nâng cao hiệu quả của bản thân (về quản lý thời gian, năng lượng, cảm xúc và sự tập trung).

Coaching là gì?(2)

Coaching – đối với Doanh nghiệp

Coaching với doanh nghiệp (chủ doanh nghiệp) giúp người chủ doanh nghiệp có thể hiệu quả về mục tiêu của doanh nghiệp – kỹ năng quản lý nhân sự – …. Qua đó giúp doanh nghiệp phát triển nhanh, thịnh vượng hơn. Gia tăng lợi nhuận và tạo được đà thăng tiến nhanh trên nấc thang thành công. Đặc biệt, trong môi trường kinh doanh đầy biến động hiện nay, thì kỹ năng Khai vấn (Coaching) đang trở nên cần thiết và phổ biến hơn bao giờ hết cả trong và ngoài nước. Đòi hỏi người chủ doanh nghiệp phải có năng lực và xử lý công việc linh hoạt.

Ngoài ra, Coaching còn giúp cải thiện những mối quan hệ trong gia đình, với người bạn đời. Từ đó học hỏi các kỹ năng cư xử, giúp khách hàng đạt được những giá trị tinh thần trong cuộc sống, hay đơn giản chỉ là cách xử lý các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

Đây là những lợi ích mà Coaching có thể mang đến cho chúng ta và đã nhiều người đón nhận nó. Vậy, bạn thì sao?

Dịch vụ Coaching tại Đà Nẵng

Hiện nay, Thiên Tài Việt – Coach Nguyễn Tú Oanh đang áp dụng mô hình kinh doanh mới và rất tiềm năng này trong thời gian qua. Từ đó, giúp cho hàng ngàn người giải quyết được những vấn đề – nhưng vướng mắc mà họ mắc phải.

Coach Nguyễn Tú Oanh hiện đang mở khóa đào tạo, chia sẻ lại những bài học đã học được. Sau khi nhận chứng chỉ do Liên đoàn Khai vấn quốc tế ICF (International Coach Federation) cấp. Từ đó giúp cho những ai đang làm kinh doanh; đang bế tắc trong một mối quan hệ gia đình; người thân hoặc đang loay hoay trong cuộc sống mà chưa biết sẽ đến đâu. Cô sẽ Coach giúp họ tháo gỡ những buồn phiền, lo lắng, đau khổ. Để trở nên tự tin, hạnh phúc và thành công hơn. Từ đó lấy lại được đam mê trong công việc và cuộc sống.

Coach Nguyễn Tú Oanh luôn vui lòng là người sẻ chia cùng bạn. Bởi mỗi người chúng ta luôn cần một người đồng hành trong cuộc sống. Bởi đôi khi, có những câu chuyện chúng ta không thể chia sẻ cho bất kỳ ai. Dù là cho bạn bè, cho bạn đời, hoặc người thân, đồng nghiệp. Thì vẫn còn đó người Coach ở bên bạn.

Chương trình Coaching tại Đà Nẵng

Coach Nguyễn Tú Oanh hiện đang lên kế hoạch cho buổi sự kiện “Coaching for life success” lần thứ 2 được tổ chức tại Đà Nẵng.

Thời gian: 18h30 – 20h30, Thứ 3 ngày 03/07/2018
Địa điểm: Tại Công Ty TNHH Đào tạo & Phát triển Thiên Tài Việt – số 348 Đống Đa, Tp. Đà Nẵng

Nếu bạn đã sẵn sàng cho lần gặp gỡ này. Nhanh tay đăng ký để nhận vé tham dự hoàn toàn miễn phí nhé.

[fusion_builder_container hundred_percent=”yes” overflow=”visible”][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”][fusion_button link=”#dkcoaching” color=”default” size=”” stretch=”” type=”” shape=”” target=”_self” title=”” gradient_colors=”|” gradient_hover_colors=”|” accent_color=”” accent_hover_color=”” bevel_color=”” border_width=”” icon=”fa-user” icon_position=”left” icon_divider=”no” modal=”” animation_type=”0″ animation_direction=”up” animation_speed=”1″ animation_offset=”” alignment=”center” class=”” id=””]Nhận vé và xác nhận tham dự tại đây[/fusion_button]

[/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]