Trí thông minh ngôn ngữ là một trong số 8 loại hình thông minh, theo thuyết trí thông minh đa diện. Hiện nay, bên cạnh khả năng về logic, khả năng về ngôn ngữ đang rất được quan tâm và coi trọng. Do đó, việc làm thế nào để phát triển trí thông minh ngôn ngữ đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

tri thong minh ngon ngu 1

Tại sao trí thông minh ngôn ngữ đang được nhiều người quan tâm?

– Những người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ, thường biết đọc sớm, có khả năng ăn nói tự tin và sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt.

– Đây là những cá nhân có vốn từ vựng rất đa dạng, phong phú và sử dụng ngôn từ rất linh hoạt trong cả văn nói và văn viết. Họ có khả năng truyền đạt cho người nghe dễ hiểu.

– Họ còn có khả năng ghi nhớ một cách rất chính xác.

– Các bé có trí thông minh ngôn ngữ vượt trội, thường học hiệu quả bằng phương pháp thảo luận nhóm. Và có thể ghi nhớ những câu chuyện được nghe và kể lại hấp dẫn theo ngôn ngữ của mình.

Những biểu hiện của trí thông minh ngôn ngữ

Dưới đây, Thiên Tài Việt sẽ liệt kê một số biểu hiện, của người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ vượt trội.

– Với những người sở hữu loại hình thông minh này, sách là một người bạn vô cùng thân thiết và quan trọng.

– Họ có khả năng nghe nhiều hơn là xem.

– Sử dụng từ ngữ linh hoạt trong các trò chơi như: sắp xếp các con chữ, đảo chữ hay mật khẩu chữ.

– Họ có niềm yêu thích đặc biệt với môn học về ngôn ngữ, xã hội và lịch sử. Với họ, tiếp thu những môn này, sẽ dễ hơn nhiều so với môn toán và khoa học logic.

– Cuộc nói chuyện của họ thường liên quan đến những thông tin tham khảo mà họ đã đọc được hoặc nghe được.

tri thong minh ngon ngu 2

Làm sao để phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho bé?

– Hay cho bé được nói chuyện nhiều và khuyến khích bé hãy kể lại các câu chuyện đã được nghe.

– Cho bé tiếp xúc nhiều với thế giới sách như: đưa bé đến nhà sách, thư viện…

– Phụ huynh có thể định hướng cho bé, tham gia các hoạt động tập thể như: diễn kịch, đọc thơ,…

– Hãy dạy cho bé những từ ngữ mới và cách phát âm cho bé, thông qua những hoạt động hằng ngày như: dắt bé đi siêu thị, sở thú, công viên,…

– Khuyến khích bé đưa ra những ý kiến, thể hiện suy nghĩ của mình, qua lời nói hoặc chữ viết. Đặc biệt, phụ huynh cần tôn trọng những ý kiến của bé.

Cách phát triển trí thông minh ngôn ngữ cụ thể theo từng độ tuổi

– Khi bé 12-18 tháng: Thời gian này, bố mẹ nên nói với bé một cách chậm rãi và rõ ràng, sửa cách phát âm cho bé một cách đúng nhất.

– Khi bé 18-24 tháng: Bố mẹ hãy đọc truyện cho bé nghe. Khi đọc, bố mẹ nên chú ý đến giọng đọc cho phù hợp. Có những hành động miêu tả theo các nhân vật trong truyện. Để giúp bé dễ hiểu nội dung truyện hơn và tạo ra hứng thú cho bé. Thường xuyên chơi đùa, trò chuyện, tâm sự với bé, sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ rất hiệu quả.

– Khi bé 24-36 tháng: Bố mẹ cần kể truyện và tập cho bé bắt chước, kể lại những câu truyện ngắn mà bố mẹ đã kể. Bố mẹ cũng nên tạo điều kiện cho bé giao lưu, tiếp xúc với những trẻ khác. Bố mẹ nên dẫn bé đến các sân chơi hay công viên. Khuyến khích bé giao tiếp với những bạn khác.

Hy vọng, bài viết trên có thể giúp ích được cho các bạn. Để tìm hiểu rõ hơn, chi tiết hơn về trí thông minh ngôn ngữ hay các loại hình trí thông minh khác, mời các bạn đến công ty Thiên Tài Việt. Tại đây, chúng tôi sẽ tư vấn tường tận cho các bạn về những cách nuôi dạy con cái hiệu quả nhất.