Liệu bạn có bao giờ thắc mắc là dấu vân tay có thay đổi theo thời gian không? Vì sao khi làm chứng minh nhân dân cần lấy vân tay? Dấu vân tay và đường chỉ tay có quyết định số phận của mỗi người hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn tham khảo thông tin ở dưới đây.

sinh trac dau van tay vietgenius

Vân tay của mỗi người là duy nhất

Thoáng nhìn, vân ngón tay người này và vân ngón tay người kia có vẻ chẳng khác nhau là mấy. Nhưng thực chất là vân tay của mỗi người đều có những nét riêng biệt; rất đặc trưng cho từng cá thể.

Từ thế kỷ XV, người Trung Quốc đã biết dùng dấu vân ngón tay; để điểm chỉ làm bằng chứng trong các giấy tờ. Năm 1823, giáo sư Johannes E.Purkinje đã đề cập đến việc phân loại vân tay. Đến năm 1901, khoa giám định vân tay mới thực sự hình thành; và được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, vân tay của mỗi người dường như tương tự nhau; và rất khó để có thể phân biệt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, vân tay có nét đặc trưng riêng cho từng cá thể. Theo ý kiến của các chuyên gia sinh trắc vân tay, xác suất xuất hiện 2 người có cùng những nét vân tay lên đến 1/64 tỷ.

Dấu vân tay có thay đổi không?

Vân tay được hình thành từ lúc còn trong bụng mẹ, lớn dần theo sự phát triển của con người và không bao giờ thay đổi. Các nhà khoa học cho rằng, từ trong bào thai, vân tay được hình thành dưới tác động của hệ thống gen di truyền, mà thai nhi được thừa hưởng và tác động của môi trường, thông qua hệ mạch máu và hệ thần kinh, nằm giữa hạ bì và biểu bì. Dấu vân tay là cơ sở phân biệt và nhận dạng rõ nhất giữa người với người. Đặc điểm của vân tay là nó không thể bị thay đổi trong suốt cuộc đời của mỗi người, nếu không bị tác động đến.

Dấu vân tay từ lâu được các cơ quan an ninh sử dụng như một cơ sở pháp lý trong việc xác định danh tính, dựa trên đặc trưng được chứng minh vân tay của mỗi người là duy nhất, là bất biến theo thời gian. Thậm chí, đã có mốt số người làm mất vân tay bằng cách dùng dao rạch, hay lấy đá nhám mài mòn, nhưng sau một thời gian lớp da mới lại mọc lên và mang đầy đủ đường nét của dấu vân tay cũ.