Bộ não của con người được cấu tạo bởi hai bán cầu não trái và não phải. Mỗi bán cầu não lại nhận những nhiệm vụ, chức năng khác nhau. Vậy bán cầu não phải đảm nhận vai trò gì và làm gì để phát triển não phải. Dưới đây, Thiên Tài Việt sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về não phải và những cách để phát triển não phải cho bé hiệu quả.

phat trien nao phai cho be 1

Tìm hiểu đôi nét về bán cầu não phải

Vai trò của bán cầu não phải

Bán cầu não phải thực hiện vai trò xử lý những khái niệm mang tính trừu tượng, phân biệt hình vẽ, hình tượng tổng thể, khả năng cảm thụ âm nhạc… Não phải tiếp nhận bằng cách quan sát, não trái tự tiếp nhận và xử lý thông tin. Tuy rằng, mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song hai bán cầu não luôn hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

Độ tuổi thích hợp để kích thích não phải

Việc phát triển não phải cho bé cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Giai đoạn phát triển vàng và đạt được hiệu quả tốt nhất là từ khi bé còn nhỏ đến dưới 12 tuổi. Sau giai đoạn này, vẫn có thể phát triển não phải cho bé nhưng kết quả không được tốt như giai đoạn vàng. Bố mẹ hãy hướng dẫn cho bé những hoạt động đơn giản, để bé biết cách vận dụng não phải trong cuộc sống hàng ngày. Một số thông tin về 2 bán cầu não, não phải – não trái mà bạn có thể chưa biết.

phat trien nao phai cho be tot nhat

Những quy tắc vàng giúp phát triển não phải cho bé hiệu quả

Trong phương pháp giáo dục phát triển não phải cho bé, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

Tập trung hơn vào số lượng

Não phải tiếp nhận và xử lý thông tin bằng hình ảnh. Vì vậy, để kích thích não phải phát triển bạn nên cho bé học bằng thẻ chữ hay số. Mục tiêu hướng đến là hoàn thành 100-150 thẻ/ngày.

Thư giãn thoải mái hơn

Khi các bậc phụ huynh hướng dẫn cho bé tập các bài tập đơn giản để phát triển não phải, hãy chú ý đến việc tạo không gian thật sự thoải mái và thư giãn. Nếu bạn gây áp lực và tỏ ra căng thẳng, bé cũng sẽ cảm thấy áp lực và sẽ không thể kích thích não phải phát triển được. Các bé luôn cần một môi trường thoải mái, để cảm thấy vui vẻ và sảng khoái. Như vậy, sẽ kích thích sự phát triển não phải cho bé tốt nhất.

Đặt niềm tin vào bé

Một điều cần chú ý trong các hoạt động phát triển não phải cho bé đó là sự tin tưởng của phụ huynh vào khả năng của bé. Phụ huynh nên tin tưởng vào những điều các bé làm hoặc luôn bên cạnh động viên, khích lệ khi bé không hoàn thành được mục tiêu.

Rèn dũa lý trí

Não phải của con người thường bị tác động mạnh mẽ bởi lý trí. Nếu lý trí sai lệch, não phải sẽ không thể phát triển hoàn thiện được.

Đọc truyện cho bé

Một trong những quy tắc quan trọng để phát triển não phải cho bé đó là việc thường xuyên đọc sách cho bé nghe. Khi đọc cho bé nghe một câu chuyện, phụ huynh nên truyền cảm hứng vào từng câu chữ, đọc một cách diễn cảm và có sự phân biệt giọng nói giữa các nhân vật trong câu chuyện. Điều này sẽ giúp các bé, xây dựng được những hình ảnh về từng nhân vật khác nhau trong câu chuyện và giúp kích hoạt não phải một cách rất hiệu quả.

phat trien nao phai toan dien

Đánh giá bản thân

Bạn cần là người bạn đồng hành, giúp bé phát triển khả năng kiểm soát và tự đánh giá bản thân. Nếu bé làm tốt hãy động viên bé kịp thời. Nhưng nếu bé làm chưa tốt thì cũng không nên la mắng bé hay phạt bé. Hãy đề ra giới hạn và hình phạt dành cho bé, để bé biết nên cư xử như thế nào. Khi phạt trẻ, hãy chỉ cho bé biết những lỗi sai và giải thích cho bé hiểu.

Khéo léo kích thích não trái cùng phát triển

Mỗi bên bán cầu não đều có chức năng riêng biệt, nhưng hai bán cầu não luôn hỗ trợ lẫn nhau. Vì vậy, bạn cần tập trung vào việc giáo dục đồng thời cả hai bán cầu não phải và não trái cho bé. Não trái cần được phát triển song song cùng với não phải, bởi não trái phát triển sẽ giúp não phải phát triển tốt hơn.

Muốn phát triển não phải cho bé, bạn cần biết bé có thuộc tuýp người dùng não phải hay không. Để biết con của bạn thiên về não trái hay não phải, bạn có thể làm sinh trắc vân tay cho con tại Thiên Tài Việt. Tại đây, bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn đề phương pháp nuôi dạy con đạt hiệu quả nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan về vấn đề này.