Dễ dàng nhận ra rằng, đa số những đứa trẻ năng động; linh hoạt trong giao tiếp ứng xử; thì sau này thường rất bản lĩnh và thành công trong cuộc sống. Ngược lại thì những đứa trẻ rụt rè, không tự tin trong giao tiếp thường kém thành công hơn. Vậy, để giúp trẻ tự tin trong giao tiếp, Thiên Tài Việt – VietGenius sẽ chia sẽ một số cách rèn luyện trẻ dành cho gia đình.

Giúp trẻ tự tin trong giao tiếp thì nên trò chuyện với con nhiều hơn

Trong thời gian mang thai, các mẹ được khuyến khích thường xuyên trò chuyện với thai nhi hơn. Bởi đây là một việc làm rất có ý nghĩa và quan trọng, giúp kích thích trí não con ngay từ khi nằm trong bụng mẹ. Giao tiếp thường xuyên sẽ giúp con làm quen dần.

Giúp trẻ tự tin trong giao tiếp

Các bậc làm cha mẹ cũng không nên vội vàng gạt bỏ các ý kiến của con. Mà hãy trò chuyện, tâm sự cùng con như 1 người bạn. Qua đó, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều hay hơn. Những cuộc trò chuyện với bố hoặc mẹ sẽ giúp bé hình thành được cơ sở ngôn ngữ tốt, giúp trẻ tự tin trong giao tiếp sau này hơn.

Dạy trẻ cách tôn trọng và cư xử thân thiện với người khác

Việc tôn trọng và cư xử thân thiện với mọi người xung quanh là việc làm khá khó. Chính vì thế bố mẹ hãy hướng dẫn cho con ngay từ những hành động đơn giản. Như khi gặp bạn mới con nên chào hỏi; giới thiệu bản thân thế nào; khi gặp người khó khăn con nên có thái độ và hành động như thế nào…

Việc chia sẻ, tôn trọng những người xung quanh cũng là cách để trẻ biết mình sẽ được đối xử như thế nào; tăng thêm phần tự tin. Mẹ cũng chú ý nên dạy dỗ con dần qua từng ngày; không nên hối thúc con nhiều hay quát mắng khi con làm chưa tốt nhé.

Luôn để bé được thoải mái

Trẻ con thường chưa hiểu được nhiều chuyện nên đôi lúc bé tỏ ra chưa lễ phép; nói trống không hay tranh giành với bạn bè… Những hành động này sẽ làm bố mẹ không hài lòng và có những điều trách phạt con; ép con phải làm thế này, thế kia. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm làm con ngại giao tiếp với mọi người hơn.

Trong trường hợp này, bố mẹ hãy nhẹ nhàng động viên, khuyến khích. Và hãy để cho bé được nói ra những gì bé muốn. Nếu điều bé nói chưa đúng đắn hãy chỉnh sửa dần dần để con dễ tiếp thu hơn.

Động viên lúc đúng và chỉ ra điểm sai khi trẻ làm chưa tốt

Có những phần quà nhỏ động viên khi con thể hiện tốt

Sự động viên của cha mẹ luôn là điều quan trọng nhất trên thế giới đối với con trẻ. Vì trẻ biết mình có làm đúng hay không. Nếu trẻ làm tốt như: hoà đồng giúp đỡ bạn; trẻ có những bài phát biểu hay hãy động viên con kịp thời. Nếu trẻ sai, cha mẹ cũng nên chỉ ra điểm sai ấy; trẻ học được nhiều từ những sai lầm và trong những hành động sau trẻ sẽ không còn mắc phải nữa.

Khuyến khích trẻ chơi với nhiều bạn bè

Một điều rất thú vị, là trẻ thường ít cảm thấy dễ dàng để nói chuyện, để chơi hay kết thân với những bạn nhỏ tầm tuổi của mình. Vì thế, bạn có thể đưa trẻ đi mẫu giáo, hay đến các sân chơi dành cho trẻ em. Đây là những điều rất tốt cho trẻ, giúp trẻ không còn cảm thấy nhút nhát hay sợ sệt nữa.

Dạy trẻ cười và biết cách pha trò trong từng tình huống

Xây dựng tình huống giao tiếp góp phần quan trọng giúp trẻ mạnh dạn hơn

Một bài học tưởng không quá quan trọng nhưng lại rất hữu ích cho trẻ trong việc khiến người đối diện vui vẻ. Nếu bố mẹ cũng thể hiện sự vui vẻ, hài hước, trẻ sẽ học được điều này từ chính cha mẹ. Những điều này sẽ giúp con vui vẻ, tự tin khi nói chuyện với những người xung quanh.

Ủng hộ vào những nỗ lực của trẻ

Nếu trẻ làm đúng, hãy động viên trẻ bằng cách đứng về phía trẻ. Những việc làm đứng về phía trẻ nếu trẻ đúng sẽ khiến trẻ tự tin hơn; kỹ năng giao tiếp thêm thành thạo và biết cách thảo luận vấn đề hơn.

Với những cách Giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp; sinh trắc vân tay Thiên Tài Việt mong rằng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ; có thể nuôi dạy con trẻ tự tin hơn trong giao tiếp. Từ đó mở rộng đường đến với những thành công trong tương lai.