Trước khi bé bắt đầu đi học, luôn là giai đoạn giáo dục quan trọng nhất. Bởi lúc này các bé tiếp thu rất nhanh những điều được thấy và được học. Góp phần tạo nên nhân cách sau này. Khoảng từ 1-3 tuổi được xem là thời gian vàng cho các ông bố bà mẹ áp dụng những phương pháp giáo dục khoa học và phù hợp cho con. Qua đó giúp con dễ dàng hòa nhập với môi trường, bạn bè khi đi học, tạo điều kiện cho con tiếp thu nhanh về kiến thức và phát triển tốt hơn. Bởi vậy, dạy con trẻ những gì trước khi cho con đi học luôn là băn khoăn của mỗi ông bố bà mẹ. Qua bài viết này, có thể Thiên Tài Việt – VietGenius sẽ giúp được bạn một phần nào đó.

Dạy con trẻ cách cư xử có sự giáo dục

Các bậc làm cha làm mẹ luôn băn khoăn về việc nên dạy con mình điều gì đầu tiên. Thì cư xử luôn là một trong những bài học đầu đời rất quan trọng. Bố mẹ không cần thiết phải dạy cho các bé một cách quá lịch sự. Chỉ cần cho bé biết những phép cư xử cơ bản cho việc giao tiếp với môi trường xung quanh, hoặc là với bạn học sắp tới của bé.

dạy con trẻ

Giả dụ như, dạy bé biết nói “cảm ơn” khi nhận được quà – hoặc sự giúp đỡ từ ai đó. Biết nói “xin lỗi” khi làm sai, biết kính trên nhường dưới … hoặc biết cách đợi ở nơi công cộng.

Thật ra, những phép lịch sự đó đôi khi ở người lớn cũng không thực sự làm tốt. Nhưng việc dạy cho bé các bài học này là rất tốt. Bởi nó rất cơ bản và dễ hiểu, và quan trọng nhất khi đây là lúc các bé rất dễ tiếp thu. Nếu như bé chưa làm tốt, phụ huynh cũng k nên la mắng mà hãy nhẹ nhàng nhắc nhở bé. Vậy bố mẹ nên dạy con trẻ lì lợm bướng bỉnh như thế nào?

Học cách ngồi ngoan ở lớp học hay những nơi công cộng

Trẻ con rất hiếu động, khó mà chịu ngồi yên một lúc và chưa nhận thức được rõ ràng khi nào chơi, khi nào học. Các bé luôn muốn được thoải mái hoạt động, nghịch ngợm và làm những điều mình thích… Tuy nhiên, trong lớp học hay một số nơi công cộng bé cần ngồi ngoan chú ý lắng nghe cô giáo…

Ngay khi còn nhỏ, cha mẹ dạy con cái ngồi ngoan và không nghịch phá. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho con tham gia các câu lạc bộ đọc truyện. Bằng cách này bạn có thể quan sát được hành vi của con nhằm điều chỉnh và khuyên bảo con cư xử và hành động tốt hơn.

Học cách chia sẻ, cảm thông

Biết cách chia sẻ là một trong Những điều cha mẹ nên dạy con cái ngay khi con nhỏ. Sự chia sẻ là điều vô cùng quan trọng với trẻ khi con giao tiếp với bạn bè xung quanh. Trẻ luôn cần biết cảm thông, chia sẻ với người thân, nhất là với bạn bè, bố mẹ mình.

Việc biết chia sẻ và cảm thông với người khác là một hoạt động không hề dễ dàng nhất là với các bé. Tuy nhiên đây là một điều quan trọng để hình thành một nhân cách tốt. Vì vậy mẹ nên tâm sự nhẹ nhàng, ân cần chỉ bảo cho con để con tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

Tập và làm theo người khác hướng dẫn

Việc làm theo hướng dẫn của bố mẹ có thể khiến trẻ gặp nhiều khó khăn và chưa yêu thích, nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu bé nhà bạn vâng lời biết làm theo những chỉ dẫn của bố mẹ. Bạn có thể hướng dẫn cho con làm những công việc đơn giản nhà bằng cách giao nhiệm vụ cho con như: dọn bát đũa trước và sau bữa ăn, lau bàn giúp mẹ hay cùng mẹ dọn dẹp phòng…

dạy con trẻ

Khi bé làm tốt những việc được giao mẹ hãy khen ngợi hay có những món quà nhỏ cho bé. Cách này sẽ giúp bé có hứng thú hơn trong những hoạt động sau.

Thấu hiểu tâm sinh lý trẻ

Hiện nay khi trẻ bắt đầu biết tiếp thu mọi thứ, cha mẹ nên thường xuyên theo dõi để hiểu tâm tư, tính cách của con. Bên cạnh đó, hiện nay có một phương pháp đang được nhiều cha mẹ áp dụng trong việc thấu hiểu con đó là làm những bài sinh trắc dấu vân tay. Qua phương pháp này, bố mẹ sẽ biết:

Biết được trẻ đang nghĩ gì, thích gì

Phát hiện chính xác sở trường của bé để phát huy điểm mạnh của bé

Giúp cha mẹ hiểu được con mình, qua đó hướng trẻ phát huy những ưu điểm để thành công hơn trong cuộc sống sau này.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn một số điều cha mẹ nên dạy con trẻ trước khi cho con đi học. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bố mẹ giáo dục con phát triển tốt nhất.