Theo đánh giá của sinh trắc vân tay Thiên Tài Việt hiện nay, các phương pháp dạy và học đang tồn tại nhiều điểm hạn chế sự phát triển trí thông minh của trẻ. Chỉ khi học thuyết trí thông minh đa diện này xuất hiện mới giúp chúng ta có cái nhìn thực sự toàn diện về trí thông minh của con người. Trong bài viết này, sinh trắc vân tay Thiên Tài Việt sẽ giới thiệu cho bạn biết về thuyết trí thông minh đa diện và sự cần thiết của học thuyết này trong phương pháp giáo dục con trẻ.

dv sinh trac van tay vietgenius

Thuyết trí thông minh đa diện là gì?

Thuyết trí thông minh đa diện, được nghiên cứu và chứng minh bởi giáo sư Howard Gardner, đã mang đến cho thế giới một cái nhìn rộng rãi và toàn diện hơn về tiềm năng của bộ não con người. Học thuyết này đề cập đến sự đa dạng ở trí tuệ ở mỗi người. Theo đó, mỗi người khi sinh ra đều sở hữu 8 loại hình trí thông minh khác nhau. Quan trọng là quá trình khai thác và phát triển chúng như thế nào để có được sự phát triển toàn diện nhất.

Theo học thuyết của giáo sư Howard Gardner, không có sự so sánh trí thông minh nào quan trọng hơn hay nổi bật hơn, bởi lẽ mỗi loại hình thông minh đều có vai trò đặc biệt khác nhau. Có người nổi bật ở lĩnh vực này, người lại thể hiện khả năng vượt trội ở lĩnh vực khác. Thuyết thông minh đa diện đã quen thuộc với những cha mẹ ở các nước tiên tiến trên thế giới như: Anh, Mỹ, Canada hay Singapore. Ở Việt Nam, học thuyết này đang được Viện Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) nghiên cứu và phổ biến. Theo học thuyết này, mỗi đứa trẻ khi sinh ra không chỉ có một mà có thể sở hữu nhiều loại hình trí thông minh khác nhau. Ví dụ như bạn vừa có khả năng tính toán siêu việt, đồng thời bạn cũng có một giọng hát rất hay.

8 loại hình thông minh ở trẻ

8 loại trí thông minh của học thuyết trí thông minh đa diện mà giáo sư Howard Gardner đề cập đến là:

  • Trí thông minh về logic/toán học
  • Trí thông minh về ngôn ngữ/lời nói
  • Trí thông minh về không gian
  • Trí thông minh về vận động
  • Trí thông minh về âm nhạc/giai điệu
  • Trí thông minh hướng ngoại
  • Trí thông minh hướng nội
  • Trí thông minh hướng về thiên nhiên

sinh trac van tay thien tai viet da nang

Xác định được loại hình trí thông minh cho con rất quan trọng

Theo sinh trắc vân tay Thiên Tài Việt thì việc xác định được loại hình thông minh của trẻ giúp phụ huynh có thể dễ dàng định hướng trẻ phát triển tốt nhất những khả năng tiềm ẩn của cá nhân. Tuy nhiên, trong phương pháp giáo dục tại gia đình hay ở nhà trường, thường chỉ đánh giá trẻ thông qua 2 loại hình thông minh đó là trí thông minh về ngôn ngữ và logic/toán học. Điều này sẽ làm hạn chế khả năng của các trẻ sở hữu 6 loại hình thông minh còn lại mà không sở hữu 2 loại thông minh này.

Một cách vô tình hay cố ý, người lớn đã bỏ qua những trẻ có thiên hướng học tập qua vận động, âm nhạc hay giao tiếp… Nhiều em có thể có điều kiện và cơ hội học tập tốt hơn nếu như được tiếp thu đúng với khả năng của mình.

Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu giáo dục, gia đình và nhà trường cần có những phương pháp kích thích, khơi gợi tiềm năng và tạo điều kiện học tập theo đúng khả năng của các con. Nhờ đó các con sẽ có sự phát triển toàn diện và phù hợp nhất.

Sự ra đời của học thuyết này đã góp phần quan trọng trong việc định hướng giáo dục cho trẻ nhỏ. Vậy thuyết trí thông minh đa diện ứng dụng trong phương pháp dạy học như thế nào?

Thuyết trí thông minh đa diện trong phương pháp giáo dục

Việc quan trọng nhất để con phát triển đúng hướng đó chính là nhà trường và gia đình cần coi trọng về sự đa dạng ở trí thông mình của mỗi trẻ. Để biết trẻ thuộc loại hình trí thông minh nào thì quý phụ huynh có thể đến công ty Thiên Tài Việt để làm sinh trắc vân tay cho con. Mỗi loại trí thông minh đều giữ vai trò quan trọng khác nhau nên cần có những định hướng và phương pháp giáo dục phù hợp nhất.

Áp dụng có hiệu quả thuyết thông minh đa diện trong việc dạy học sẽ giúp mỗi học sinh thành công, tự tin phát triển trên năng lực của chính bản thân mình.

Về phương pháp dạy học, giáo viên cần chọn lựa các cách dạy học linh hoạt.  Các phương pháp dạy học và thiết bị dạy học cũng cần đa dạng hơn, phong phú hơn. Đến với sinh trắc vân tay Thiên Tài Việt, bạn sẽ nhận được những tư vấn về phương pháp giáo dục khoa học và đúng đắn nhất cho con của bạn.

Thuyết trí thông minh đa diện, khi ứng dụng vào trong phương pháp dạy học, sẽ giúp phát huy tối đa tiềm năng vốn có của mỗi cá nhân. Chỉ khi xác định được dạng thông minh của con em mình thì các bậc phụ huynh mới tìm được hướng đầu tư giáo dục cho con đúng đắn và hiệu quả nhất.

Để dễ dàng biết được loại hình thông minh của con cũng như các phương pháp giáo dục phù hợp mời bạn đến với dịch vụ Sinh trắc vân tay của Thiên Tài Việt nhé. Tại đây, các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi sẽ có những tư vấn cụ thể và chính xác nhất cho bạn.