Ngay từ rất sớm, năng khiếu ở trẻ đã được hình hình và phát triển – đôi khi từ lúc mới sinh ra. Khoa học đã chứng minh rằng, năng khiếu sẽ mai một dần theo thời gian. Nghĩa là nếu không được bồi dưỡng kịp thời và đúng cách. Năng khiếu ở trẻ sẽ ngày một giảm đi.

Lấy ví dụ như, với một e bé lúc mới sinh ra có đầy đủ 100% năng lực. Khi ta bồi dưỡng từ lúc 3 tuổi, bé có thể phát huy được 90%. Nhưng khi 5-6 tuổi thì chỉ còn 70%, hoặc là lúc 10 tuổi – đôi khi chỉ còn khoảng 50%.

Nhiều bé tỏ ra đặc biệt thích một lĩnh vực nào đó, nhưng sự thiếu quan tâm; cho đó là chuyện trẻ con của bố mẹ. Rồi những hành động ép buộc trẻ học những thứ không có sự hấp dẫn, vô hình chung ta đã bỏ phí đi tài năng của trẻ.

Một thống kê cho thấy 90% năng khiếu ở trẻ phát triển tốt nhất trong 12 năm đầu đời. Vậy nên, vì tránh bỏ qua năng khiếu tiềm tàng của con mình. Các bậc làm cha làm mẹ nên là người phát hiện và bồi dưỡng những năng lực đó. Vậy, các ông bố bà mẹ nhận biết năng khiếu ở trẻ nhỏ bằng cách nào, qua những thông tin gì?

Năng khiếu ở trẻ được hình thành và phát triển từ rất sớm

Hãy theo dõi và tạo điều kiện, khi mà trẻ có sự thích thú ở một lĩnh vực nào đó. Những lời động viên đúng lúc của cha mẹ đối với con khi đạt được những thành tích ban đầu là rất tốt.

Nhưng, chúng ta cũng không nên quá ảo tưởng về năng khiếu của con. Một số người thấy con ưa thích hát, thì lại ngay lập tức cho rằng con mình có thể thành ca sĩ. Rồi sau đó lại ra sức cho con đến các lớp luyện thanh.

Cũng không ít phụ huynh ép con theo học những thứ họ muốn, mà không quan tâm xem trẻ có thích thú, say mê với môn học đó không, tạo ra nhiều áp lực, căng thẳng lên cả con trẻ lẫn chính họ.

Phải hiểu biết để bồi dưỡng năng khiếu ở trẻ đúng cách

Mỗi 1 đứa trẻ là cả 1 tiểu vũ trụ với những cá tính, sở thích không giống nhau. Bởi vậy, để phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu đúng cách. Phù hợp với từng trẻ thì việc cha mẹ trang bị khiến thức đầy đủ mới có thể làm được thông qua quan sát con mình hằng ngày.

Có thể thấy, thiên khiếu của con người rất đa dạng và năng lực của con người không chỉ bó hẹp ở một loại năng khiếu nào đó, mà có thể là sự kết hợp của nhiều loại năng khiếu khác nhau.

Biết con mình sở hữu loại thiên khiếu nào, cha mẹ sẽ biết cách điều hướng và phát triển tối ưu cho trẻ, và hơn hết, giáo dục cho trẻ biết bản thân là người có năng khiếu ở một lĩnh vực nào đó, tạo ra sự tự tin ở trẻ, đó chính là nền tảng cho trẻ học tốt ở trường và thành công hơn trong cuộc sống sau này.

Vậy làm thế nào để phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu bẩm sinh của trẻ ?

Sinh trắc vân tay cho bé là phương pháp phân tích mối liên hệ giữa dấu vân tay và não bộ từ đó phát hiện những phát hiện những tài năng, tố chất, đặc trưng tính cách. Kết quả phân tích về sinh trắc vân tay là bức tranh từ chi tiết đến toàn diện về các chỉ số EQ, CQ, AQ, IQ…, 8 loại hình thông minh của con người…