Gia đình luôn là cái nôi nuôi dưỡng mỗi con người. Đối với giáo dục con cái, trách nhiệm không chỉ gói gọn ở người bố – người mẹ. Mà còn là trách nhiệm của cả gia đình. Giáo dục con trẻ không đơn giản chỉ là hằng ngày bảo con nên làm việc này, không nên làm việc kia. Mà tất cả nên có một chuẩn mực gương mẫu để cho con trẻ trong nhà có thể học hỏi thành người. Vì vậy, nhiệm vụ giáo dục đã trở thành nghĩa vụ và trách nhiệm của cả gia đình.
Qua bài viết này, Công ty Thiên Tài Việt sẽ chia sẽ đến các bậc phụ huynh những nguyên tắc vàng để giáo dục con cái trong gia đình.

Giáo dục con cái có tầm quan trọng như thế nào:

Người làm cha – làm mẹ phải luôn nghiêm túc trong việc dạy bảo con cái. Không nên ỷ lại quá nhiều vào người khác như nhà trường, người thân trong gia đình…

Cần có định hướng phát triển để có thể chủ động và phát huy tính sáng tạo, nhằm đạt được hiệu quả giáo dục cao nhất. Chính vì vậy, bậc làm cha – mẹ cần trnag bị, nâng cao kiến thức. Bởi cha mẹ chính là người có tác động lớn nhất đến sự phát triển và định hướng con người trong tương lai của con mình. Giáo dục không có sự định hướng, đứa trẻ sẽ không thể phát huy được thế mạnh của mình trong tương lai. Để đạt hiệu quả, đòi hỏi việc định hướng phải dựa vào khả năng thực tế của đứa trẻ. Điều này giúp trẻ cảm thấy an toàn và được yêu thương. Vậy người bố mẹ nên dạy con trẻ những gì trước khi con đi học, qua đó cần chuẩn bị như thế nào?

Xác định được mục tiêu giáo dục con:

Khi giáo dục con cái thì các bậc cha mẹ cần phải xác định rõ mục tiêu giáo dục con, bạn cần phải định hình trước về sự phát triển của trẻ và không được để cho trẻ “tự do phát triển” mà phải uốn nắn và dạy dỗ dần dần để trẻ có thể nhận biết được đúng sai, có thêm hiểu biết và trách nhiệm với gia đình, bạn bè và xã hội.

Tuy nhiên cũng có không ít bậc làm cha mẹ xác định mục tiêu theo ý riêng của mình. Họ mong đợi quá nhiều ở con cái. Sự kỳ vọng đó làm cho đứa trẻ cảm thấy căng thẳng, thiếu tự nhiên, thiếu tự tin, mệt mỏi, trầm cảm…..

Thống nhất phương pháp giáo dục:

Trong gia đình thì cha mẹ cần phải thống nhất trong phương pháp giáo dục con cái để trẻ có thể cảm nhận được quyền uy cũng như sự thống nhất trong ý kiến của cha mẹ . Nếu cha mẹ không đồng nhất trong phương pháp giáo dục thì rất có thể gây cho trẻ nhiều hoang mang, làm giảm uy tín của người lớn và hình thành tính không trung thực nơi trẻ.

Làm gương, tạo không khí ấm áp:

Giáo dục trẻ bắt đầu từ cái nôi gia đình và cha mẹ là những người thầy đầu tiên của chúng. Nhãn quan của trẻ con về thế giới xung quanh được hình thành, dựa trên những tiếp xúc và giao tiếp của chúng với những người chúng gần gũi. Do đó cha mẹ là người trực tiếp gieo vào tâm hồn trẻ những hạt giống yêu thương, trung thực, tốt bụng….hay giả dối, gây hấn, bạo lực….

Vì vậy, gia đình cần tạo ra không khí gia đình ấm áp hòa thuận để trẻ có thể có được cảm giác an toàn khi về nhà, gia đình có kỷ luật, nề nếp sẽ khiến trẻ dễ theo khuôn phép và dễ uốn nắn, dạy bảo hơn.

Tôn trọng nhân cách:

Tôn trọng là bảo vệ sự phát triển hồn nhiên theo từng lứa tuổi và tạo điều kiện để nhân cách trẻ phát triển cách toàn diện.

Cha mẹ cần lắng nghe, không áp đặt và chấp nhận những suy nghĩ, cảm xúc của chúng.

Lắng nghe và tham dự vào cuộc sống hằng ngày của con cái. Không xúc phạm, vùi dập trẻ bằng những hình thức hữu hình và vô hình.

Không làm tổn hại đến tinh thần và thể chất của trẻ.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ một số nguyên tắc để giáo dục con cái trong gia đình để bố mẹ tham khảo. Để có thêm nhiều thông tin cũng như có được phương pháp giáo dục con khoa học và phù hợp, quý phụ huynh hãy đến tham gia các khoá học về kiến thức nuôi dạy con của Thiên Tài Việt để được các chuyên gia chia sẻ những thông tin bổ ích.