Nhật Bản – một đảo quốc nằm ngoài biển đông bắc Châu Á, nơi liên tục đón nhận những thiên tai như động đất, núi lửa. Một đất nước hầu như không có nguồn tài nguyên gì đặc biệt. Nhưng bằng khả năng của mình, Nhật Bản vươn mình thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, với khoa học luôn ở nhóm đầu tiên.

Người Do Thái tại Israel cũng làm cả thế giới phải thán phục trước tài năng thiên bẩm của họ. Dù đất nước nằm giữa sa mạc, nhưng lại là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Với số dân chỉ khoảng 13 triệu dân, nhưng lại có đến 30% giải Nobel và 20% tỉ phú thế giới là người Do Thái.
Những thành tựu tuyệt vời trên của người Do Thái và Nhật Bản đạt được bắt nguồn từ các nguyên tắc giáo dục của mỗi quốc gia. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem những nguyên tắc dạy con đó của người Nhật và Do Thái nhé.

Người Nhật với cách dạy con như thế nào?

Người Nhật quan niệm rằng, nhân cách tốt còn quan trọng hơn cả thông minh, học giỏi. Bởi đôi khi, một môi trường xấu – như gia đình xung đột, trường học nhiều trẻ hư hay một khu phố tệ nạn. Thì bố mẹ khó mà có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người. Tự chung, người Nhật thường hay dạy con bằng những phương pháp sau:

 • Cho con ăn uống cân bằng, không nhiều thịt và các thực phẩm không tốt cho cơ thể. Không ép ăn khi trẻ đã không thích – bởi trẻ sẽ không bao giờ để mình chết đói.
 • Luôn tạo cho trẻ một thói quen có tính kỉ luật. Không thỏa hiệp chỉ vì một số lợi ích ngắn hạn mà khiến cho trẻ hình thành nên thói quen xấu.
 • Người Nhật luôn hiểu rằng, ai cũng sẽ bị bệnh – ốm. Vậy nên, khi trẻ bị ốm, không nên tỏ ra hoảng sợ hoặc quá hoang mang.
 • Dạy cho trẻ biết như thế nào là nguy hiểm, nó xảy ra ở đâu, làm thế nào để tránh. Hướng dẫn cho trẻ tiếp cận với nguy hiểm nhưng trong phạm vi có thể kiểm soát của bố hoặc mẹ. Bởi không thể hạn chế được tất cả nguy hiểm có thể xảy ra với con, cần phải cho trẻ tiếp xúc để sớm nhận biết được.
 • Luôn dạy trẻ cách cho đi và nhận lại. Và người nhận phải biết ơn.
 • Người Nhật còn biết những cách tuy đơn giản nhưng lại có thể khiến con trẻ cười vài lần một ngày, từ đó có thể luôn duy trì được một tâm trạng tốt.
 • Dạy cho trẻ biết cách đối mặt với thất bại. Không bỏ cuộc, lấy thất bại là động lực để có thể cố gắng làm tiếp lần sau. Nhưng tuyệt đối không nên khóc, không nên vì vậy mà suy sụp.

Những người bố mẹ nên dạy con trẻ những điều gì trước khi con đi học.

Mỗi ngày đều có thời gian dành cho con, chơi với con

Vậy người Do Thái có những nguyên tắc cùng cách dạy con khác người Nhật không?

Với người Do Thái, họ để trẻ tự do phát triển cùng với bản lĩnh mạnh mẽ trên đường đời.

 • Họ dạy con đọc sách, yêu sách từ khi còn nhỏ, luôn xem kiến thức là tài sản quan trọng nhất.
 • Họ không bao giờ thõa mãn tất cả mong muốn của con.
 • Họ có thể làm quân sư, nhưng sẽ không bao bọc và làm thay mọi việc cho con mình.
 • Dạy cho trẻ làm việc nhà tùy theo lứa tuổi (trẻ ở khoảng 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân).
  Dạy con tư duy vượt khó để đương đầu với những thử thách trong cuộc sống.
 • Động viên, khích lệ con khi hoàn thành tốt một công việc nào đó (mặc quẩn áo, chải răng, làm việc nhà…).
 • Khuyến khích con đưa ra những ý tưởng sáng tạo riêng.
 • Để trẻ thử sức với những điều mới lạ và hiểu rằng không phải mọi việc đều thành công.
 • Khi trẻ làm điều gì sai trái, trước hết không phán xét trẻ, để trẻ học hỏi từ thất bại của chính mình và tìm ra cách giải quyết tốt hơn cho lần sau.

Có một chút khác biệt giữa 2 dân tộc này là: Người Nhật thiên về tính kỉ luật còn người Do Thái thiên về tính sáng tạo hơn. Nhưng có thể thấy cả 2 dân tộc đều giáo dục những thế hệ của mình trở thành những cá thể độc lập và mạnh mẽ.

Họ luôn cố gắng tìm và phát huy tốt nhất điểm mạnh của con ngay từ bé, giúp con tự tin đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống.Nếu bạn còn chưa tìm ra những tài năng, tính cách của con, hãy liên hệ với sinh trắc vân tay Thiên Tài Việt để được tư vấn về cách nuôi dạy con trẻ nhé.