Trẻ lì lợm bướng bỉnh bố mẹ nên kiên nhẫn và bình tĩnh.

Trong cuộc sống hằng ngày, có nhiều bậc phụ huynh sẽ gặp trường hợp bé nói “Không!” với những yêu cầu từ bố hoặc mẹ. Bé sẽ có những hành động trái ý và từ chối tiếp thu lời dạy từ người lớn.

Những phản ứng mà không suy nghĩ của bố mẹ, khi trẻ lì lợm bướng bỉnh và khó bảo. Luôn chỉ khiến cho thái độ của con trẻ càng thêm tiêu cực. Vậy trong hoàn cảnh này, bố mẹ cần phải làm gì? Sau đây là một số lời khuyên của Thiên Tài Việt đến các bậc làm cha làm mẹ khi trẻ trở nên lì lợm bướng bỉnh, cáu gắt.

Bình tĩnh, lắng nghe, kiên nhẫn và không nên tranh luận

Khi con trẻ lì lợm, cứng đầu và không chịu nghe lời. Thì các bậc cha mẹ không nên vội vàng mất bình tĩnh mà cáu giận ngay lập tức. Cũng không nên lập tức tranh luận hoặc đnáh mắng con, bởi như vậy chỉ khiến cho tình hình thêm tệ mà thôi. Tốt hơn hết, khi đó bố mẹ nên chịu khó lắng nghe, tiếp thu và có cuộc nói chuyện nhà nhàng với con. Quan trọng là bố mẹ nên thận trọng trong việc giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu của mình.

Một số câu hỏi như:

– Chuyện gì đang làm phiền con vậy?

– Con đang mắc phải vấn đề gì vậy?

– Giờ con muốn như thế nào?

Đôi khi, những câu hỏi đơn giản này sẽ giúp cho trẻ bình ổn lại tâm trạng, qua đó biết mình đang nhận được sự quan tâm từ bố hoặc mẹ.

Trong quá trình nói chuyện, bố mẹ hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến trẻ khó chịu, sau đó mẹ hãy từ từ làm dịu sự bướng bỉnh của con. Nên nhớ, kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để kiểm soát tình hình.

Những lúc trẻ bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thì bố mẹ không nên vội vàng cáu giận hoặc ngay lập tức tranh luận, đánh mắng con bởi nó chỉ khiến tình hình tệ thêm mà thôi (Ảnh minh họa)

Không quan tâm đến những đòi hỏi bất hợp lý của con

Nhiều khi, việc luôn đáp ứng nhanh các yêu cầu từ con sẽ khiến trẻ ngày càng trở nên lì lợm, khó bảo hơn. Lúc đó, trẻ sẽ có nhận thức rằng bố – mẹ sẽ rất dễ dàng chiều theo muong muốn của chúng. Nên khi mà không đòi hỏi được, trẻ sẽ tức giận và la hét. Vì vậy, phớt lờ, không quan tâm đến những yêu sách, những đòi hỏi không thỏa đáng của con chính là một cách hay để dứt điểm sự lì lợm, cứng đầu của con. Một số nguyên tắc vàng để giáo dục con cái mà bạn cần phải biết.

Cần có những động viên, khen ngợi con khi cần thiết

Một nguyên nhân khác cũng góp phần hình thành sự bướng bỉnh, lì lợm và khó bảo ở trẻ. Chỉnh là thái độ và cách đối xử của bậc làm cha mẹ đối với con trẻ. Bởi vậy, để thay đổi một đứa trẻ cứng đầu, cha mẹ cần gắng sức động viên và có hành động khen ngợi con đúng lúc; khi mà con đã thực hiện những việc tốt – mặc dù đó chỉ là những việc nhỏ nhăt. Và nên nhớ, đừng gay gắt khi con làm sai điều gì đó, mà hãy chậm rãi phân tích cho con hiểu vì sao lại sai.

Khuyến khích các hành vi tích cực sẽ làm cho các bé hiểu rằng đó là cách tốt để có được sự chú ý hoặc lời khen ngợi từ người khác. Bố mẹ cũng có thể tặng cho các con phần thưởng nhỏ để bé thêm hào hứng hơn.

Muốn thay đổi một đứa trẻ cứng đầu, bố mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt, cho dù đó là việc nhỏ nhặt (Ảnh minh họa)

Không nên cố ép trẻ làm điều gì đó

Trẻ nhỏ cũng có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng vì thế bố mẹ đừng cố bắt ép các bé làm những điều mà bé không muốn bởi khi ấy các bé sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời.

Ví dụ, bé đang ngồi xem tivi rất vui vẻ nhưng đã quá giờ đi ngủ. Khi ấy, nếu mẹ quát mắng, bắt bé đi ngủ ngay lập tức thì chắc chắn mẹ sẽ nhận được một tiếng “không” cùng với thái độ vùng vằng, khó chịu. Thay vào đó, mẹ nên ngồi lại và cùng thưởng thức chương trình đó với con một lúc, sau đó nhẹ nhàng khuyên bảo bé đi ngủ.

Hãy cố gắng tạo cho trẻ một gia đình yên ấm, hạnh phúc

Trẻ em học hỏi rất nhiều thông qua hành vi ứng xử hàng ngày của bố mẹ. Bởi vậy nếu các con nhìn thấy cha mẹ hay cãi nhau hoặc có những lời ăn tiếng nói không lịch sự thì chúng rất dễ học theo. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ bất hòa có thể dẫn đến một môi trường căng thẳng trong gia đình và điều đó ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ em.