Để con mình luôn thông minh, ngoan ngoãn là điều mà mỗi gia đình, những người làm cha – làm mẹ luôn mong muốn. Nhưng không phải gia đình nào cũng đạt được điều đó. Bởi cần phải có phương pháp giáo dục khoa học và phù hợp nhất. Qua bài viết này, Thiên Tài Việt – Viet Genius xin chia sẻ vài cách đơn giản giúp bé thông minh hơn.  Mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi để có thể giúp bé thông minh hơn ngay từ khi còn nhỏ nhé.

Về âm nhạc

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em được tiếp xúc với âm nhạc sớm và liên tục sẽ kích thích trí não phát triển rất tốt. Thậm chí ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Chính vì vậy, các mẹ đừng bỏ qua những bản nhạc du dương, những âm thanh vui nhộn khi bạn muốn bé có khả năng ghi nhớ lâu hơn.

Thường xuyên hát cho bé nghe, mặc dù bố mẹ có thể hát không hay. Điều quan trọng ở đây là cảm xúc và tình cảm của bố mẹ được thể hiện trong lời hát. Được tiếp xúc với âm nhạc sớm sẽ giúp bé phát triển thuận lợi về trí não hơn. Đây là điều mà bố mẹ cần ghi nhớ.

Cho trẻ chơi thể thao

Hiện nay, các hoạt động vui chơi – thể thao ngoài trời đang được rất nhiều bố mẹ áp dụng vào phương pháp giáo dục con mình. Bởi lúc trẻ tham gia các hoạt động thể thao đó, vừa không chỉ giúp trẻ rèn luyện về sức khỏe. Mà còn kích hoạt được khả năng suy nghĩ linh hoạt, các phản ứng nhanh nhạy giúp bé thông minh hơn. Ví dụ như trò chơi đá cầu, bé sẽ phải di chuyển đôi chân và ánh mắt linh hoạt theo từng đường đi của cầu, ngoài ra bé cũng cần phải suy nghĩ trong từng lần đá và chuyền cho những bạn chơi cùng… Vì thế, bố mẹ hãy nhanh chóng cho con học và chơi môn thể thao bé yêu thích để tăng cường thể lực và tăng khả năng suy nghĩ nhanh nhạy ở trẻ.

Tập cho trẻ lao động

Ở đây không phải là cho trẻ làm những việc nặng về thể chất. Mà chỉ là tập cho trẻ thói quen làm việc nhà, hoặc phụ giúp bố mẹ. Đây là một cách rất hữu ích để trẻ học hỏi. Từ những việc nhỏ như quét nhà, rửa cốc chén giúp mẹ … thì đó là những việc hoàn toàn bạn có thể hướng dẫn cho trẻ cùng làm theo. Mặc dù có thể con chưa làm đúng và sạch sẽ ngay từ lần đầu tiên nhưng lâu dần bé sẽ học được cách giúp đỡ bố mẹ và ý thức về những hoạt động của mình.

Hướng dẫn con cùng lao động

Hoặc nếu nhà bạn có một mảnh vườn, bạn hãy cho con tham gia trồng cây và chỉ cho bé vềtên các loài rau, các loại cây, quả bạn đang trồng…. Có rất nhiều thứ trong cuộc sống xung quanh, bố mẹ chỉ cần chú ý một chút là đã tạo ra cả một kho kiến thức không nhỏ kích thích tư duy của bé.

Chơi các trò chơi về trí não, suy luận

Trò chơi nào cũng ẩn chứa trong đó là những thông điệp giáo dục rất bổ ích. Vì vậy, bố mẹ hãy cùng con mình tham gia vào các trò chơi thường xuyên nhé. Những trò chơi tập thể như ghép hình, chơi trốn tìm … đều rất hữu ích và rất tốt cho sự phát triển về trí thông minh của bé.

Bên cạnh đó, có một trò chơi rất thú vị mẹ có thể hướng dẫn con từ nhỏ đó là chơi cơ. Các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đã chứng minh được rằng khi trẻ chơi cờ giúp cho trí não được thường xuyên làm việc, tư duy sắc sảo hơn. Mẹ hãy tham khảo và dành nhiều thời gian chơi với con đấy nhé.

Trò chuyện với bé mỗi ngày

Mỗi ngày, mẹ hãy cố gắng dành thời gian trò chuyện với các bé. Đây là lúc bạn có thể hiểu được những điều bé nghĩ và những điều bé đã học được. Từ đó có những điều chỉnh hợp lý trong phương pháp giáo dục con.

Nói chuyện với con để thấu hiểu con nhiều hơn

Một trong những điều bạn cần chú ý khi nói chuyện với con là bạn cần nhẹ nhàng và từ tốn để trẻ dễ hiểu và đồng cảm với bạn. Bạn nên biết rằng những cuộc trò chuyện đơn giản này cũng kích thích não bộ các bé với những suy nghĩ mới mẻ và đa chiều hơn.

Trên đây, là những điều Thiên Tài Việt muốn chia sẽ với các mẹ để giúp bé thông minh. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ có được những thông tin hữu ích để chăm sóc bé được phát triển tốt nhất. Để biết thêm những phương pháp giáo dục con khoa học về nhờ dịch vụ Sinh trắc vân tay mời bạn đến Thiên Tài Việt ngay hôm nay nhé.