Hiện nay, việc hướng nghiệp cho các sinh viên tuy được rất nhiều người quan tâm nhưng lại chưa đạt được như mong muốn. Nếu làm một cuộc phỏng vấn sinh viên ở các trường Đại học, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra rằng có rất ít sinh viên đam mê ngành nghề mình đang học. Thường câu trả lời của các em sẽ là ba mẹ thích em theo ngành đó, hoặc là ba mẹ thấy nghề đó đang phổ biến.

Chưa kể sẽ có một số câu trả lời nghe xong cười ra nước mắt: em không biết chọn nghề nào nên chọn đại; hoặc là em không biết mình hợp với nghề nào; hoặc là ba mẹ bảo đảm em sẽ có việc làm nếu học ngành đó… Những sinh viên ấy, hiện nay đang có rất nhiều; sẽ trở thành người bàng quan với tương lai của mình; có ra sao cũng được vì đây đâu phải nghề mình mơ ước.

Khi ra trường các em sẽ chọn đại một công việc và trở thành người lặng lẽ trong cuộc đời. Và sau này khi nghề nghiệp không như ý muốn, các em cũng cam tâm chấp nhận rằng mình đi sai hướng; cuộc sống có việc làm như vậy là may. Tại sao lại như vậy? Phải chăng việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh chúng ta làm chưa tới nơi tới chốn? Có trường làm được, có trường chưa làm được. Có phụ huynh hiểu, có phụ huynh chưa hiểu. Có học sinh nhận thức được, có học sinh chưa nhận thức được về nghề nghiệp tương lai.

Các chuyên gia hướng nghiệp cho rằng muốn có nghề nghiệp hợp lý phải thỏa những yếu tố sau

Ở các nước phát triển, học sinh từ tiểu học, THCS đã tìm hiểu nghề nghiệp tương lai; bằng cách tiếp cận thực tế tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp, phòng thí nghiệm… Đây là cách định hướng nghề nghiệp hiệu quả nhất mà phụ huynh cần hướng dẫn cho con.

Ở Việt Nam cho đến tận bây giờ, đã có rất nhiều thế hệ mà ở đó học sinh chọn đi sai đường nghề nghiệp rất nhiều. Người mê văn đi học kinh tế; người thích kinh tế đi học kỹ thuật; người thích hàng không lại đi học giáo viên… Không phải họ không có ước mơ, mà là những ước mơ của các bạn trẻ ấy vì một lý do nào đó không thể thực hiện được. Nhà không có điều kiện kinh tế để theo học; nghề nghiệp ấy thời điểm đó chưa phát triển; nghề đó không ai học… Và đặc biệt có nguyên nhân từ sự định hướng sai lệch của phụ huynh mà các bạn ấy phải nghe theo.

Cha mẹ nghĩ rằng nghề mơ ước của các bạn ấy không làm ra được nhiều tiền, vất vả, khó tìm việc… Vậy là họ tự hoạch định tương lai cho con em mình bằng một nghề đang phổ biến khác. Và đó là hậu quả của việc hiện nay người Việt Nam ít cầu tiến và an phận rất nhiều; vì trước đó không chọn được nghề nghiệp để mình đam mê, để mình bùng nổ.

5 bước cơ bản cho việc chọn nghề

Bước 1

Phải phân tích cho các em hiểu bản thân các em phải nhận biết mình thích gì, ước mơ gì. Thầy cô, cha mẹ có thể giúp các em trong việc định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, trách nhiệm lớn lao đó không thể thay thế cho sự nhận thức bản thân của các em. Bởi các em thật sự cần gì, muốn gì, chỉ có bản thân mình biết rõ nhất. Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, các em hãy bắt đầu từ sở thích; (ưu tiên cho những sở trường như viết, vẽ, âm nhạc…); tính cách và điều kiện của mình. Sau đó chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Nghề cuối cùng còn lại là nghề em sẽ chọn để đăng ký học.

Bước 2

Tư vấn cho các em xác định năng lực học tập và điều kiện hiện tại của mình có hợp với nghề không. Căn cứ vào điểm học tập; nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành mà các em định theo học. Ngoài ra, phải xem điều kiện hiện tại của các em có phù hợp với nghề sẽ chọn không…

Bước 3

Sau khi đã chọn được nghề mình mong muốn theo đuổi; các em phải tận dụng các cơ hội có được làm một số việc liên quan tới nghề mình lựa chọn; để xem thử năng lực, tính cách của bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không. Ví dụ: Nếu mê kinh doanh, em hãy dành tiền tiết kiệm của mình để làm thử nghề buôn bán nhỏ; đối tượng là các bạn học, hàng hóa là bút, viết, tập vở…

Bước 4

Tìm hiểu về nghề mình sẽ chọn. Các em có thể tiếp cận kiến thức bằng nhiều cách; từ internet; từ sách vở; từ các anh chị đi trước; tham gia các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến nghề nghiệp; tham khảo những lời khuyên bổ ích từ gia đình, nhà trường; hoặc từ các nhà tư vấn hướng nghiệp. Những kiến thức em cần phải nắm về nghề của mình là: tên ngành học là gì; những trường nào đào tạo; đào tạo chương trình ra sao; học xong các em sẽ trở thành người như thế nào; thi khối gì; thị trường việc làm của nghề đó hiện nay…

Bước 5

Chuẩn bị tinh thần rớt đại học. Các em phải xác định rằng: đại học không phải là tất cả. Nếu vì một lý do nào đó các em không thi được đại học; hay không đỗ đại học; với ngành học đó thì vẫn còn có các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trường dạy nghề. Đừng vội vã chọn một ngành không thuộc sở thích của mình chỉ vì để đậu đại học. Không đi được đường thẳng, các em có thể đi đường vòng.

Sinh trắc học dấu vân tay sẽ hỗ trợ phụ huynh rất nhiều trong việc khám phá tiềm năng; tạo môi trường và định hướng cho con phát triển tốt nhất. Sinh trắc vân tay sẽ giúp các em khám phá ra khả năng và thế mạnh của bản thân. Có một điều kỳ diệu thế này, khi được học tập đúng với những năng khiếu, tiềm năng của mình thì não bộ sẽ tạo ra hooc-mon hưng phấn; tạo sự thích thú khi lĩnh hội tri thức ở lĩnh vực đó. Đam mê sẽ đến khi các em thật sự yêu thích, tò mò, muốn khám phá, chinh phục nó. Và khi dấn thân, hết mình với những gì mình thật sự thích các em sẽ trở thành chuyên gia lĩnh vực đó; người giỏi thì bất kỳ ngành nghề gì, lĩnh vực gì xã hội cũng sẽ cần.

Đừng bao giờ lãng phí tiềm năng vì đây là phần thưởng quý báu mà tạo hoá ban tặng cho con người

[fusion_builder_container hundred_percent=”yes” overflow=”visible”][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”][fusion_button link=”#dkSTVT” color=”default” size=”” stretch=”” type=”” shape=”” target=”_blank” title=”” gradient_colors=”|” gradient_hover_colors=”|” accent_color=”” accent_hover_color=”” bevel_color=”” border_width=”” icon=”fa-user” icon_position=”left” icon_divider=”no” modal=”” animation_type=”0″ animation_direction=”up” animation_speed=”1″ animation_offset=”” alignment=”center” class=”” id=””]Đăng ký tại đây[/fusion_button]

  • Cam kết sẽ hoàn lại 100% số tiền nếu bài báo cáo không mang lại giá trị dựa trên dựa trên cơ sở khoa học. Nghĩa là bạn không có bất kỳ rủi ro nào cả. Rủi ro duy nhất là nếu bạn không cho mình hoặc người thân một cơ hội thì có thể bạn sẽ vô tình lãng phí những tiềm năng bên trong mình, hoặc thậm chí là lãng phí cuộc đời mình.
  • Cam kết bảo hành trọn đời thông qua email trao đổi với chuyên viên tư vấn sinh trắc vân tay. Giá trị trọn đời của bài báo cáo chính là ở khâu tư vấn sau khi có kết quả. Đồng thời, tư vấn giải pháp khai thác hiệu quả nhất.
  • Khách hàng sẽ nhận được bản báo cáo chuyên sâu giấy(được in như một quyển sách 40 trang dành riêng cho bạn), file mềm PDF (gửi qua email để bạn có thể xem bất kỳ lúc nào).

SINH TRẮC VÂN TAY – KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG VƯỢT TRỘI VÀ ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI CON TRẺ

[/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]