Ngay từ khi con còn nhỏ, bạn cần dạy con những bài học đầu đời. Trong cuộc sống, con người cần phải học tập và không ngừng rèn luyện; phấn đấu để hoàn thiện bản thân. Để thực hiện được điều đó, chúng ta phải trang bị cho mình một đức tính, kỹ năng đó là tính kiên nhẫn. Kiên nhẫn là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn đạt tới hiệu quả tối đa thành công trong mọi công việc. Từ đó rút ra ngay từ khi còn bé, cha mẹ hãy rèn luyện cho con trẻ học cách kiên nhẫn.

Kiễn nhẫn bài học đầu đời cho con

  1. Dạy trẻ tính kiên nhẫn từ những câu chuyện

Một việc tưởng chừng mang tính chất giải trí nhưng thông qua nó là những bài học đầu đời; mang lại giá trị tinh thần sâu sắc. Bước đầu có thể là những câu chuyện nho nhỏ về tính kiên nhẫn; cả về những mặt tích hay tiêu cực trong đó. Kèm theo nên chèn thêm những câu hỏi để tập cho trẻ suy nghĩ. Ví dụ trong một bộ chuyện nổi tiếng giữa thỏ và rùa. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi cho bé như “Con có biết vì sao rùa bò rất chậm, trong khi thỏ lại rất là nhanh, vậy mà cuối cùng thỏ lại thua rùa không?”… Những mẩu chuyện nhỏ nhưng sẽ giúp bé phát triển tư duy nhất nhiều; gieo cho trẻ những ấn tượng về ý nghĩa của tính kiên nhẫn cũng như hậu quả của sự thiếu kiên nhẫn. Chúng sẽ vận dụng được sự kiên nhẫn và vượt qua.

  1. Làm gương cho trẻ về tính kiên nhẫn

Trước khi dạy trẻ tính kiên nhẫn, là cha mẹ cũng phải luyện tính kiên nhẫn. Bởi cha mẹ là tấm gương gần nhất mà trẻ sẽ học theo. Những hành động của chúng ta tác động rất nhiều đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Trong đời sống hằng ngày, cha mẹ cần cho trẻ thấy bản thân mình luôn kiên trì thực hiện bằng được một số việc. Trẻ tiếp thu khá nhanh trong thời kì từ 2 tuổi. Đặc biệt, trong quá trình cha mẹ dạy trẻ, chúng ta nên tránh sự mất kiên nhẫn; có thể khiến mục đích dạy con không được như ý muốn.

Chẳng hạn, khi chúng ta làm một việc gì đó, thường con trẻ thích ngồi chú ý xem mình làm, nếu chúng ta không kiên trì cho đến lúc sửa xong, trẻ dễ thấy sự nuối tiếc và hình tượng đẹp đẽ của bạn trong con ít nhiều giảm sút. Vì vậy, bạn muốn trẻ học được điều gì thì bạn phải chứng minh điều đó thật thuyết phục. Và nếu đôi khi có những việc mà bạn không thể kiểm chế thì không nên để trẻ nhìn thấy.

  1. Thường xuyên uốn nắn tính kiên nhẫn cho trẻ

Phần lớn các trẻ đều mau chán với những việc mình làm; mặc dù những việc ấy ban đầu chúng tỏ vẻ thích thú. Không nên để trẻ quá tự do làm những gì nó muốn; cha mẹ nên quan sát và uốn nắn nếu trẻ làm sai. Trong trường hợp trẻ tỏ ra thiếu kiên nhẫn, cha mẹ cần cổ động, khích lệ trẻ ngay; để không trở thành một thói quen xấu. Có thể có vài phần thưởng nhỏ cho bé mỗi khi bé làm tốt việc gì đó. Kiên nhẫn không phải rèn luyện trong thời gian ngắn được. Vì vậy bản thân phụ huynh phải nhẫn nại theo đuổi sự rèn luyện đó. Dĩ nhiên, chúng ta không thể đòi hỏi quá nhiều ở trẻ; mà phải phù hợp tính cách, sức khỏe, thói quen và điều kiện kinh tế.

  1. Nên xem xét yêu cầu của bé

Với trẻ thì khái niệm tương lai và quá khứ rất khó hiểu. Bé chỉ biết được những thứ đang diễn ra. Vì sao lại như vậy, khi bạn đề nghị bé chờ trong ít phút thì bé phản ứng dữ dội. Dạy bảo con nên kiên nhẫn với con là tốt nhưng hãy kiểm soát yêu cầu của bé để biết rõ lúc nào bé không thể chờ. Yêu thương là phải biết cách điều hòa giữa việc hiểu và dạy dỗ con. Từ những điều trên ta thấy được để rèn cho trẻ tính kiên nhẫn không hề dễ. Thiên Tài Việt tin rằng, mỗi bậc cha mẹ sẽ luôn là động lực và là tấm gương tốt cho con trẻ của mình.