Phương pháp giáo dục Shichida - Thiên Tài Việt
Phương pháp giáo dục Shichida

Phương pháp giáo dục Shichida rất hiệu quả trong việc giáo dục trẻ ở những năm tháng đầu đời. Vậy phương pháp giáo dục sớm Shichida là gì? Có lẽ nhiều phụ huynh còn chưa biết rõ. Hãy xem phương pháp Shichida đã làm thế nào để kích hoạt được tài năng của trẻ trong những năm tháng đầu đời cùng Thiên Tài Việt nhé!

Phương pháp Shichida là gì?

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Nhật Bản. Ra đời trong những năm 1960 của thể kỷ XX. Được đặt tên theo chính người đã sáng lập, đó là giáo sư Makota Shichida (1929-2009).

Cho đến nay, tại Việt Nam, có 5 cuốn sách hướng dẫn dạy con theo phương pháp Shichida đó là:

  • 3 chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida – Yêu thương, Khen ngợi, Nhìn nhận;
  • 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida – giúp phát triển não bộ cho trẻ;
  • Bí ẩn của não phải – Mỗi đứa trẻ là một thiên tài;
  • Giáo dục não phải – tương lai cho con bạn;
  • Phát triển trí thông minh và tài năng của trẻ theo phương pháp Shichida.

Phương pháp Shichida là một triết lý nuôi dưỡng con cái. Nó là một phương pháp nuôi dạy con. Phương pháp giáo dục sớm Shichida thực tế chính là phương pháp dành cho các bậc cha mẹ. Chìa khóa của phương pháp Shichida không phải là ở chỗ giáo viên, nhà trường, hay những đứa trẻ. Mà đó chính là cha mẹ.

Xem thêm: Phương pháp giáo dục Montessori

Lợi ích của phương pháp Shichida?

Dạy con theo phương pháp giáo dục Shichida nhằm giúp đứa trẻ biết cách sử dụng hiệu quả cả 2 bán cầu não của mình. Sự phát triển hài hòa, cân bằng giữa não bộ, trái tim và cơ thể sẽ giúp trẻ khỏe mạnh cả thể chất lẫn tâm hồn. Mục tiêu cuối cùng là giáo dục toàn bộ nhân cách và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.

Giáo sư Makoto Shichida quan niệm rằng mỗi đứa bé đều là thiên tài. Giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng giúp bé phát huy được khả năng trí tuệ vô hạn. Một khi đã bỏ qua thời kỳ thiên tài, não bộ của bé sẽ không thể quay trở lại như ban đầu. Bạn sẽ thấy rõ những thay đổi ở bé trong khoảng thời gian từ 0 đến 6 tuổi này. Nếu trẻ nhận được phương pháp giáo dục đúng đắn và thông minh. Những tác động mang tính giáo dục sẽ giúp bé phát triển não bộ một cách kì diệu.

3 giai đoạn vàng trong sự phát triển của trẻ

  • Từ 0-6 tháng tuổi: Đây là thời kỳ phát triển năng lực tiếp thu.
  • Từ 6 tháng – 3 tuổi: Thời kỳ phát triển năng lực biểu đạt. Đây là lúc khả năng hấp thu kiến thức của trẻ ở mức cao nhất.
  • Từ 3-6 tuổi: Thời kỳ phát triển năng lực tư duy. Đây là thời kỳ để trau dồi và bồi dưỡng những tố chất mà trẻ có, để phát triển đúng hướng

Xem thêm: Phương pháp giáo dục HighScope

Từ 0-3 tuổi là giai đoạn bé sử dụng não phải tối đa. Giữa 3-6 tuổi là khi bé bắt đầu chuyển sang sử dụng não trái. Theo quy luật này, trẻ em có tiềm năng đáng kinh ngạc và sức mạnh đồng hóa. Khi bé càng gần với lứa tuổi thai nhi và trẻ sơ sinh, khả năng khơi dậy các tiềm năng của bé càng cao và dễ dàng. Như vậy tuổi càng ít, khả năng của bé càng lớn.

Phần lớn các bậc phụ huynh vẫn thường cho rằng trẻ nhỏ khó có thể tiếp thu được nhiều thông tin trong cùng một lúc. Nhưng thực chất, não của bé có thể thu nhận một khối lượng kiến thức khổng lồ. Phụ huynh hãy tin tưởng rằng: tiềm năng của bé là vô biên, chỉ là bé còn quá nhỏ để nói cho cha mẹ nghe những gì mình biết.

Những bài học của phương pháp Shichida

Phát triển trí óc

Phương pháp Shichida đặc biệt nhắm đến sự phát triển cân bằng giữa 2 bán cầu não. Bởi lẽ 2 bán cầu trong não bộ của chúng ta giữ 2 vai trò hoàn toàn khác nhau.

  • Não phải tư duy bằng hình ảnh và có khả năng nhớ những gì chúng ta thấy chỉ bằng một cái nhìn. Điều này minh họa cho trí tưởng tượng phong phú.
  • Não trái tư duy bằng ngôn ngữ, chi phối việc phân tích và tư duy lô-gic của chúng ta.

Xem thêm: 2 Bán cầu não, não trái – não phải

Chúng ta thường chỉ sử dụng não trái, còn não phải thường ở trong trạng thái ngủ. Vì vậy, việc giúp trẻ cân bằng được cả 2 bán cầu não giúp trẻ có kiến thức rộng mở, khả năng xử lý linh hoạt và đam mê học hỏi. Đồng thời giúp bé tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức bên ngoài một cách hiệu quả.

Các bài tập của Shichida bao gồm nhiều hoạt động. Trẻ được vận động, ca hát, đọc thơ, xem hình ảnh, nhìn flash card… Những hoạt động này giúp trẻ có kiến thức rộng mở, khả năng xử lý linh hoạt và học hỏi không mệt mỏi.

Giáo dục tinh thần 

Giáo dục tinh thần giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm. Thông qua những tiếp xúc với bố mẹ, tiếp xúc thế giới xung quanh, qua các câu chuyện kể,… Trẻ biết yêu thương, nhạy cảm và quan tâm tới cảm xúc người khác.

Giáo dục thể chất

Qua những bài tập phù hợp giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Giáo dục dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển lành mạnh, toàn diện. Nếu chế độ ăn uống không khoa học, thể chất của bé sẽ bị hao mòn, và sức khỏe tinh thần cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Con biếng ăn phải làm sao?

Giáo dục dinh dưỡng vẫn là một điểm khá mới lạ. Chính điều này, tạo nên một điểm khác biệt của phương pháp giáo dục Shichida so với những phương pháp khác.