Phương pháp giáo dục Montessori - Thiên Tài Việt
Phương pháp giáo dục Montessori

Sự giáo dục của cha mẹ lúc con còn nhỏ có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành của bé sau này. Bạn hãy thử phương pháp giáo dục Montessori dưới đây để tạo nền tảng bước đầu cho con thành công.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

“Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori. Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.” – Theo Wikipedia.

Môi trường học tập

Các bé luôn học hỏi từ mọi điều xung quanh. Vì thế cho các bé tiếp xúc với hiện thực cuộc sống nhiều nhất có thể; để các bé học hỏi được những kiến thức mới mẻ. Và cũng đừng quên chọn lựa môi trường cho bé giao tiếp, hòa nhập. Vì chính môi trường là thứ vô tình ngấm dần vào tính cách của bé, hình thành thói quen khó có thể điều chỉnh về sau.

Tạo bầu không khí yêu thương, quan tâm với các bé

Một đứa bé được sống trong bầu không khí yêu thương và cảm nhận được sự quan tâm của mọi người, nó sẽ biết làm thế nào để tìm thấy tình yêu. Đây là một trong những điều cực kỳ quan trọng để bé lớn lên trở thành người hạnh phúc.

Xem thêm: Một số nguyên tắc vàng để giáo dục con cái

Đừng phê phán các bé

Thường xuyên phê phán các bé sẽ không giúp các bé tiến bộ; mà chỉ khiến cho bé hình thành thói quen xấu. Bởi lẽ, nếu một đứa bé thường xuyên bị phê phán, nó sẽ học cách làm thế nào để lên án người khác. Lớn lên, thay vì trở thành con người khoan dung, độ lượng, đứa bé hay bị bố mẹ phê phán sẽ dễ trở thành con người luôn chỉ trích người khác.

Đừng thể hiện sự bực tức

Nếu một đứa bé nhận thấy sự ghét bỏ, nó sẽ học cách “xù lông” chiến đấu lại tất cả. Vì vậy, đừng bao giờ nói những câu thể hiện sự bực tức, không hài lòng vì đã sinh ra và phải nuôi nấng con mình.

Xem thêm: Dạy con trẻ lì lợm bướng bỉnh như thế nào?

Thành thật với con

Nếu bạn thành thật với con, con bạn sẽ biết được ý nghĩa của sự rõ ràng. Thế nên, không bao giờ nói dối con dù là những điều không tổn hại đến ai. Một lời hứa, một lần hẹn… bố mẹ cũng nên thực hiện đúng như những gì đã nói ra với các bé. Con bạn sẽ hiếm khi nói dối nếu như luôn được bố mẹ đối xử thành thật trong mọi chuyện.

Đừng chế giễu, trêu chọc

Lời chế giễu người lớn cho là bông đùa cũng khiến các bé tổn thương và hình thành tính cách tiêu cực đó là sự nhút nhát. Những lời trêu chọc từ phía người lớn với trẻ đó là khiến trẻ hình thành tâm lý mắc tội. Nếu một đứa trẻ liên tục bị trêu chọc dẫn đến xấu hổ, nó sẽ luôn cảm thấy tội lỗi. Vì vậy, bố mẹ nên thể hiện thái độ dứt khoát với những người hay có hành động trêu chọc con mình.

Tạo niềm tin với con

Một đứa trẻ cảm thấy an toàn, nó sẽ học cách tin tưởng người khác. Không ai khác, chính bố mẹ là bến đỗ an toàn cho con trong mọi hoàn cảnh.

Dạy các bé cách chia sẻ, nhường nhịn

Một đứa bé được nhường nhịn, nó sẽ học cách kiên nhẫn. Nhiệm vụ của bố mẹ là dạy bé cách chia sẻ, nhường nhịn với bạn bè, anh chị em, người thân cũng như tất cả mọi người xung quanh. Có như thế khi lớn lên, phải đối mặt với nhiều tình huống khó khăn khác nhau, các bé sẽ biết cách kiên nhẫn chờ đợi và học cách vượt lên hoàn cảnh một cách từ từ.

Động viên các bé

Một đứa bé được động viên thường xuyên sẽ có lòng tự trọng cao. Đây là nền tảng cần thiết để đứa trẻ tiến từng bước tiến thành công trong cuộc sống.

Ủng hộ những ý tưởng của con

Một đứa bé được sự ủng hộ, nó sẽ tự tin. Dù là những ý tưởng “điên rồ” hay một giấc mơ phi lý, sự ủng hộ của bố mẹ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho trẻ tự tin đạt được những hoài bão lớn lao nhất.

Không nên nói xấu trẻ mà hãy góp ý

Nếu con cư xử hay hành động sai trái, hãy thẳng thắn nói chuyện và góp ý cho bé biết. Nói xấu bé là bạn đang hủy hoại cố gắng và sự tự tin vươn tới con người hoàn thiện hơn ở bé.

Cách đẩy lùi mọi thói xấu cho bé phụ thuộc vào chính bố mẹ bởi khi tập trung nuôi dưỡng đứa bé cho thật tốt, sẽ không có thói quen xấu nào len vào chúng được.

Xem thêm: Muốn tốt cho con thì không nên nói điều này

Luôn lắng nghe các con

Thờ ơ, thiếu tập trung khi con nói là không tôn trọng con. Vì vậy, bố mẹ luôn lắng nghe và trả lời mỗi câu hỏi hoặc yêu cầu của con khi chúng tiếp cận bạn.

Tôn trọng con

Thay vì chỉ trích, hãy học cách tôn trọng con cả khi con làm điều gì đó sai trái. Điều này có thể giúp chúng nhận ra sai lầm và sửa lại cho đúng.

Giúp đỡ con trưởng thành

Giúp đỡ con để con lớn lên, vượt qua mọi trở ngại. Song khi con đã đủ lông đủ cánh, bố mẹ rất cần “thả” cho con bay nhảy để tự lập trong cuộc sống sau này.

Giúp con biết kiểm soát mọi thứ sớm. Điều này có thể được làm nên khi cha mẹ luôn xây dựng bầu không khí gia đình tràn ngập tình yêu thương.

Xem thêm: Cách giúp bé thông minh hơn

Không nên ca ngợi trẻ quá nhiều

Một đứa trẻ luôn được ca ngợi, nó sẽ học cách đánh giá người khác. Nguy hiểm hơn, nó luôn tự coi mình hơn người khác.

Biểu dương con

Hãy luôn biểu dương con khi làm điều gì đó tốt và luôn chỉ cho con biết những điều hay hơn, tốt hơn nữa để con học hỏi, phấn đấu.