Những câu chuyện thú vị về cách bán hàng hiệu quả - Thiên Tài Việt
Những câu chuyện thú vị về cách bán hàng hiệu quả

Hôm nay, tôi xin chia sẻ đến các bạn những câu chuyện thú vị về cách bán hàng hiệu quả. Để bán được hàng thì điều quan trọng chính là hiểu nhu cầu của khách hàng. Bạn đang kinh doanh và mong muốn bán được nhiều hàng. Nhưng bạn lại đau đầu vì không biết làm thế nào để khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn. Những câu chuyện về cách bán hàng hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách khơi gợi nhu cầu của khách hàng. Biết đâu từ những câu chuyện này bạn có thể tìm ra vài ý tưởng hay ho nào đó cho việc kinh doanh của bạn.

Câu chuyện về một quán bia

Có một quán bia mới mở với cách bài trí sang trọng; những món ăn nóng hổi rất ngon và lạ; cùng những cô nàng phục vụ chân dài xinh đẹp. Thế nhưng, doanh số bán hàng của quán không mấy khả quan. Sau hơn 1 tháng khai trương, doanh số vẫn không có tiến triển gì.

Vấn đề đặt ra cho ông chủ đó là làm thế nào để tăng doanh số bán hàng của quán. Có nhiều bàn chỉ gọi bia mà không kêu đồ nhắm, nhưng khi khách uống được vài chai là đã bỏ ly quay ra chém gió với nhau.

Chủ quán bèn nghĩ ra một phương pháp, cho nhân viên đi các bàn, phát bỏng ngô rang muối miễn phí cho bàn nào không có đồ nhắm. Khách khi ăn bỏng ngô xong cảm thấy khát nước dữ dội và thế là liên tục gọi bia để giải khát!

Câu chuyện về người bán sữa bò

Có một chàng trai nọ đi mua sữa bò vào một sáng cuối tuần.

Trên đường đi đên cửa hàng thì gặp người gánh hàng rong đang bán sữa bò ở ven đường, anh liền tiến đến và hỏi giá.

Người bán sữa trả lời: “1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng”.

Anh không nói gì liền lấy trong túi ra 3 đồng để mua 1 chai và mua thành 3 lần liên tiếp. Mua xong, anh ta rất đắc ý cười lớn và nói với người bán sữa là: “Ông có thấy không, tôi chỉ trả 9 đồng đã mua được 3 chai sữa!”.

Người bán hàng rong không nói gì, chỉ mỉm cười và thầm nghĩ: “Từ khi áp dụng phương pháp tính giá này, chỉ một thoáng mình đã bán được 3 chai sữa. Đúng là cách bán hàng hiệu quả thật!”.

Câu chuyện về người bán bát đĩa

Một cặp vợ chồng nọ đi dạo qua các cửa hàng trong siêu thị. Khi đi đến cửa hàng bát đĩa, người vợ nhìn thấy một bộ đồ ăn cao cấp và tỏ ý muốn mua. Nhưng người chồng thì bảo món đồ đó đắt tiền nên không muốn mua. Lúc này, người bán hàng tinh ý nói nhỏ một câu với người chồng. Sau khi nghe xong, ông không còn do dự, liền lập tức bỏ tiền ra mua.

Bạn có biết tại sao người chồng lại thay đổi nhanh chóng này đến như vậy không?

Đó là vì người bán hàng đã nói rằng: “Bộ đồ ăn này quý như thế, vợ của anh sẽ không nỡ để anh rửa chén đâu”.

Bài học rút ra từ những câu chuyện trên

Quan niệm của con người rất khó thay đổi. Vì vậy, cách bán hàng hiệu quả quan trọng là cần nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng. Và chớp thời cơ ngay khi có cơ hội. Ngày xưa, mọi người chỉ quan tâm đến “ăn no, mặc ấm”. Ngày nay, mọi người cần “ăn ngon, mặc đẹp”.

Nếu bạn hiểu rõ nhu cầu, hành vi của khách hàng. Hãy tìm những cách sáng tạo để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Doanh số bán hàng của bạn sẽ tăng một cách thần kỳ. Khi làm kinh doanh bạn đừng đi theo một lối mòn. Hãy luôn tìm tòi và mạnh dạn áp dụng những công thức, cách thức mới; sáng tạo cho mình phương thức kích thích tiêu thụ độc đáo. Từ đó, bạn sẽ tìm ra những cơ hội để tăng doanh số bán hàng của mình.

Một nhân viên bán hàng hiệu quả cần phải trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng bán hàng. Như giao tiếp trong bán hàng; nắm bắt tâm lý khách hàng; khả năng trình bày tốt về sản phẩm – dịch vụ; khả năng thuyết phục từ chối khách hàng hiệu quả và chốt bán hàng. Ngoài ra, một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp phải biết cách quản lý, chăm sóc khách hàng; phát triển mạng lưới khách hàng,…

KHÓA HỌC KỸ NĂNG BÁN HÀNG & CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG TỐI ƯU của Thiên Tài Việt sẽ giúp các bạn giải quyết những vấn đề của nghiệp vụ bán hàng hiệu quả và chuyên nghiệp.