Nguyên tắc 3 phút tạo niềm tin cho con - Thiên Tài Việt
Nguyên tắc 3 phút tạo niềm tin cho con

Với nguyên tắc 3 phút, bạn sẽ luôn khiến con tin cậy và muốn kể hết mọi chuyện với bạn. Chỉ cần cha mẹ dành 3 phút cho con vào những thời điểm thích hợp cũng đủ để khiến bé cảm thấy hạnh phúc. Không còn thấy cô đơn, lạc lõng nữa và rất muốn yêu thương ngược lại bố mẹ. Hãy cùng Thiên Tài Việt tìm hiểu về nguyên tắc 3 phút tạo niềm tin cho con nhé!

Nguyên tắc 3 phút

Theo nguyên tắc 3 phút, mỗi lần gặp con bạn hãy thể hiện như thể mình đã xa nhau lâu lắm (cho dù bạn mới thấy bé cách đây 5 phút). Điều cực kỳ quan trọng là hãy ở vị trí ngang tầm mắt của con. Và dành 3 phút ôm, hỏi con về những điều đã xảy ra khi bạn không ở bên. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đón con ở trường hay lúc bạn đi làm về.

Theo chuyên gia tâm lý, trong những phút đầu gặp nhau, trẻ sẽ kể với bạn mọi thông tin mình nhớ được. Đây cũng chính là lúc thích hợp nhất để bạn tạo niềm tin cho con của bạn.

Nếu bạn bỏ qua quy tắc 3 phút này sẽ có rất nhiều hậu quả đáng tiếc; tùy thuộc vào tính cách con bạn. Khi bé không có cơ hội để kể cho bạn tất cả mọi thứ quan trọng; về những sự kiện xảy ra; thì sau này bé cũng sẽ cảm thấy không cần phải nói ra. Trong trường hợp này bạn có thể bỏ qua những điều mà thực sự bạn cần phải biết.

Nhiều bé khác sẽ vẫn trò chuyện cả tối, kể đủ thứ việc xảy ra, thậm chí còn thêm bớt vào. Hậu quả là cha mẹ cũng không nghe được nhiều điều; bởi họ nghĩ đứa trẻ chỉ nói luyên thuyên những điều vặt vãnh.

Điều cần chú ý:

Nguyên tắc 3 phút không có nghĩa là bạn chỉ nên dành 3 phút một ngày với con mà là phải dành 3 phút bên con ngay sau khi gặp con để nghe được mọi thứ quan trọng con kể. Để tạo niềm tin cho con, bạn có thể làm theo một số gợi ý từ các chuyên gia tâm lý:

  • Dành thời gian mỗi ngày để làm điều mà bố mẹ và con cái đều thích khi ở bên nhau.
  • Để con hiểu là bạn đang lắng nghe con bằng cách nhắc lại thông tin con vừa kể.
  • Không tỏ ra hào hứng, vui mừng một cách giả tạo lúc gặp trẻ.
  • Khi câu chuyện bị gián đoạn, bạn hãy nhắc lại ngay sau đó để con biết bạn nhớ nội dung đang trao đổi.
  • Tránh những cuộc tranh cãi vô ích và kéo dài ngay cả khi bạn đúng. Hãy nói với con “Mẹ hiểu là con không đồng ý với mẹ”.

Xem thêm: Muốn tốt cho con thì không nên nói điều này

9 phút quan trọng mỗi ngày

Nếu quỹ thời gian của bạn là rất hạn hẹp thì chỉ cần dành ra 9 phút mỗi ngày thôi là bạn hoàn toàn có thể thay đổi một đứa trẻ. Khiến chúng trở nên hạnh phúc hơn và chính bạn cũng sẽ trở thành một người mẹ tuyệt vời hơn. Các chuyên gia cũng đã chỉ ra 3 khoảng thời gian trong ngày có ảnh hưởng nhất đối với các bé.

3 phút đầu tiên ngay sau khi trẻ thức dậy

Các tiếng gào thét, quát tháo ầm ĩ luôn vang lên trong nhà vào mỗi buổi sáng. Vì phải vội vội vàng vàng làm các công việc vệ sinh; chuẩn bị để có thể kịp giờ con đi học và bạn đi làm. Tuy nhiên, thay vì luôn phải căng thẳng, vội vã như vậy, tại sao bạn lại không biến 3 phút đầu buổi sáng trở nên mới mẻ và hứng thú hơn.

Bạn hãy thử gọi con bằng cách cù vào nách con, thơm má, vuốt tóc, rúc vào người con… hay làm bất cứ điều nhẹ nhàng, thậm chí là ngớ ngẩn, đầy yêu thương nào đó. Ngay khi mở mắt con bạn có thể nhìn thấy bạn. Điều này đối với các bé thật sự có ý nghĩa rất lớn.

Trước mắt con là một cả ngày dài đang đón đợi. Bạn đừng phá hỏng một sự khởi đầu tốt đẹp khi phải nhắc nhở, thúc giục con; bằng cái giọng chói chang mà khiến chính bạn cũng cảm thấy mệt mỏi. Hãy bắt đầu ngày mới bằng những cách thú vị nhất có thể để tăng cường sự gắn kết. Chắc chắn điều này sẽ giúp một ngày của con trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.

3 phút sau khi đi học về

Hãy nhớ lại lúc còn nhỏ, khi bạn trở về nhà sau một ngày ở trường; hay những lúc bạn bị tách ra khỏi bố mẹ. Điều đầu tiên mà bạn muốn làm nhất là gì? Con cái bạn chắc chắn cũng có những mong muốn tương tự!

Nếu bạn không nhớ cũng không sao. Ngay sau khi đón con trở về nhà, hãy dành cho con chỉ 3 phút thôi thật vui vẻ. Cùng ôm con, đùa nghịch, chơi trò đuổi bắt. Rủ rỉ với con về một ngày đã trôi qua như thế nào, thích điều gì nhất trong ngày… Hãy hỏi con những câu hỏi mở. Đồng thời hướng dẫn con cách sử dụng những từ chỉ cảm xúc để diễn đạt trạng thái; cách nhìn nhận của mình.

Những việc làm tuy nhỏ bé nhưng cực kỳ giá trị này sẽ mang lại 3 phút thật hoàn hảo cho con của bạn. Chúng sẽ không còn thấy cô đơn, lạc lõng vì không được quan tâm nữa. Thay vào đó, con bạn sẽ rất muốn yêu thương ngược lại cha mẹ. Và chắc hẳn khoảng thời gian buổi tối sau đấy của bạn cũng sẽ dễ dàng, tốt đẹp hơn.

Bạn chắc chắn cũng sẽ cực kỳ ngạc nhiên; khi việc duy trì thói quen này mang lại sự thay đổi tích cực như thế nào ở con của bạn. Ít nhất đó là khi bạn nhận ra, con của bạn sẽ không nói “Con có một ngày thật mệt mỏi!”. Mà chúng sẽ nhìn vào mắt bạn và hỏi: “Mẹ có thể chơi cùng với con được không?”.

Xem thêm: Phương pháp giáo dục Montessori

3 phút cuối ngày khi chuẩn bị đi ngủ

3 phút cuối cùng trước khi ngủ, nhiều đứa trẻ thường nằm hồi tưởng lại về những sự việc đã diễn ra trong ngày. Bạn đừng để con cảm thấy chỉ có một mình trong những suy nghĩ của mình. Hãy tạo ra một thói quen tốt vào mỗi tối trước khi đi ngủ vì điều này mang lại giá trị rất lớn đối với con của bạn.

Những câu chuyện trước khi đi ngủ; những trò chơi ngốc nghếch; những bài hát cả bạn và con cùng ngân nga; hay xoa lưng, massage cho con… đến khi con cảm thấy buồn ngủ hơn sẽ mang đến cho con một giấc ngủ say và nhiều giấc mơ đẹp. Bạn hoàn toàn cũng có thể sử dụng khoảng thời gian quý giá, thân mật này để giải quyết những mâu thuẫn trong ngày; kiểu như: “Có vẻ như lúc tối mẹ đã hơi nóng giận khi quát con!”… Nhờ vậy trẻ sẽ có cảm giác mình được bù đắp hơn, cả 2 có thể thoải mái nhận lỗi của mình và cùng cố gắng để hoàn thiện hơn trong những ngày sau.

Hãy làm mọi việc dựa trên nền tảng cơ bản mà bạn sẵn có. Đó là tình yêu thương và sự chân thành giành cho con cái mình. 9 phút chẳng là bao trong một ngày có đến tận 24 tiếng của bạn, nhưng nếu bạn để ý một chút và trích ra khoản nhỏ này, “đầu tư” đúng cách cho con thì sẽ mang lại thay đổi cực kỳ to lớn ở con của bạn.