Lý do nào khiến bạn không thể giàu lên? - Thiên Tài Việt
Lý do nào khiến bạn không thể giàu lên?

Tại sao bạn tôi có tấm bằng đại học xuất sắc về lập trình mà đã 10 năm kể từ khi ra trường bạn tôi vẫn không thể giàu? Tại sao có người bán đất được hơn 50 tỷ nhưng một thời gian sau lại quay về lái xe ôm kiếm sống qua ngày? Đó đều là những câu chuyện có thực mà tôi đã chứng kiến. Để lý giải cho những câu chuyện đó thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây.

Tại sao bạn không thể giàu lên?

Ở đời người ta thường hỏi “Làm giàu thế nào?” chứ ít ai chịu hỏi “Vì sao tôi nghèo?”. Chính vì vậy, nhiều người không bao giờ nhìn thấy những nhược điểm của mình để tự khắc phục và cuối cùng nghèo vẫn hoàn nghèo.

Nếu bạn làm giàu bằng cách sử dụng các bộ phận từ “cằm” trở xuống, bạn không thể giàu bằng những người biết sử dụng các bộ phận từ “cằm” trở lên. Hãy dùng đầu óc, dùng miệng lưỡi, dùng nụ cười, dùng ánh mắt để làm giàu. Đừng dùng chân tay, vai lưng để làm giàu.

12 năm trước tôi đã tự hỏi mình tại sao mình lại thảm như thế, kiến thức có, sức khỏe có tại sao chịu cảnh không tiền, chi tiêu chắt bóp từng đồng, tôi cứ băn khoăn suy nghĩ mãi và cuối cùng nghiệm ra được muốn thay đổi hoàn cảnh thì trước hết phải thay đổi cách suy nghĩ của mình. Bây giờ giấc mơ đã hiện thực và tôi thực sự tin rằng “nghèo tiền bạc chỉ là tình trạng tạm thời, nghèo trong tư duy mới là cái nghèo vĩnh viễn”.

Tại sao bạn không thể giàu? Các bạn sẽ trả lời do mình chưa kiếm được nhiều tiền. Điều đó đúng, nhưng chỉ là một yếu tố rất nhỏ, thực tế còn nhiều yếu tố khác đang hiện hữu ngay xung quanh bạn mà bạn không hề biết. Đó mới là chìa khóa giúp bạn trở nên giàu có.

Những yếu tố khiến bạn không thể giàu lên

Bạn chưa giỏi

Bạn không thể giàu nếu bạn thật sự không nổi bật trong lĩnh vực hay công việc mà bạn đang làm vì bạn sẵn sàng bị thay thế. Làm sao để giỏi? Không gì là không thể với một trái tim có ý chí. Bạn cần học hỏi để thay đổi tư duy. Để thay đổi tư duy bạn nên tham gia khóa học coaching Người đồng hành của coach Nguyễn Tú Oanh tại Đà Nẵng.

Bạn không dám đối đầu với thất bại

Thật ra mà nói, mình thất bại rất là nhiều. Những lần đau khổ, nản lòng muốn buông tay cũng có. Nhưng những lúc thất bại như thế, mình chỉ nghĩ duy nhất một điều:

“Thất bại thì sao? Nếu bỏ cuộc thì cũng phải làm lại từ đầu. Thành công nào cũng có nhiều thất bại, tại sao mình không đứng lên từ đây? Cố gắng làm lại, bắt đầu từ những cái có sẵn vẫn hơn bắt đầu từ con số 0”.

Tại sao mắt của chúng ta ở phía trước?. Đó là vì nhìn phía trước quan trọng hơn là nhìn lại sau lưng. Khi còn nhỏ, chúng ta sử dụng bút chì nhưng hiện giờ chúng ta lại sử dụng bút máy, bạn có biết tại sao không? Bởi vì những sai lầm ở thời thơ ấu có thể tẩy xóa nhưng bây giờ thì không. Quá khứ là một tờ giấy lộn. Hiện tại là một tờ báo và tương lai là một bảng câu hỏi. Đừng để thất bại trong quá khứ cản trở con đường thành công trong tương lai. Hãy thay đổi tư duy với khóa học Người đồng hành để tiến về tương lai phía trước.

Bạn chưa tự tin

Bạn không thể giàu khi bạn còn sợ. Tất nhiên là bạn có thể sợ độ cao, sợ vi phạm pháp luật và sợ ma…, nhưng nếu trong công việc của bạn  cần phải làm những công việc như nói trước công chúng, tiếp xúc khách hàng,…mà bạn không làm chúng một cách thoải mái thì bạn không thể giàu. Làm sao để tự tin? Có nhiều lớp dạy cách xây dựng sự tự tin như khóa học Người đồng hành của Coach Nguyễn Tú Oanh tại Đà Nẵng. Hãy tham gia và luyện tập cùng Coach Nguyễn Tú Oanh.

Bạn thiếu đam mê và nhiệt tình

“Nhiệt tình là mẹ đẻ của những nỗ lực, chúng ta không thể đạt được những điều tuyệt vời khi thiếu lòng nhiệt tình” – Ralph Waldo Emerson.

Nghĩa là trong người bạn không có “lửa” vậy nếu bạn là người đi làm thuê: sếp bạn không trọng dụng bạn. Nếu bạn làm chủ: nhân viên bạn không được truyền lửa, ê kíp của bạn nhạt. Mà kinh doanh thì cần năng lượng. Làm gì để có nhiệt tình và đam mê? Nhiều điều cần làm lắm, ví dụ học hỏi người nhiệt tình xung quanh ta (coach Nguyễn Tú Oanh chẳng hạn). Cũng có nhiều sách, bài tập, khóa học để xây dựng lòng nhiệt tình, đốt cháy đam mê (như khóa học Người đồng hành chẳng hạn). Tham gia và mua sách về đọc rồi luyện tập, luyện tập và luyện tập.

Bạn chỉ trông chờ vào 1 nguồn thu nhập

Không bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra một cơ hội thứ hai. Đầu tư vào khóa học coaching đang được rất nhiều người hướng đến.

Bạn thiếu tầm nhìn

“Có một điều tệ hơn là mù đó là mắt sáng mà không có tầm nhìn” – Helen Keller.

Bạn không có bức tranh rõ ràng về bạn, hay lĩnh vực của bạn trong tương lai, và không có kế hoạch phấn đấu thực hiện cho nó thì bạn vẫn không thể giàu. Làm gì để có tầm nhìn khi bạn không thể tự vẽ ra được? Hãy tham gia khóa học Người đồng hành.

Bạn chưa biết giao tiếp

“Giao tiếp là kỹ năng có thể học, giống như bạn tập xe đạp hay tập viết vậy. Khi bạn sẵn lòng thực hành thì bạn sẽ nhanh chóng phát triển mọi mặt trong cuộc sống của bạn” – Brain Tracy.

Đừng tưởng là mình có thể nói chuyện với bất cứ ai là bạn có khả năng giao tiếp. Chúng ta đang thấy rất nhiều người nông cạn, nhạt nhẽo mà nói nhiều phải không? Và cũng thấy nhiều người không giao tiếp với ai, thậm chí càng nhiều người không dám giao tiếp… Họ chưa thể giàu! Làm gì để giao tiếp giỏi? Nên học văn, nói và nghe bằng trái tim rồi quan sát, đọc sách, đi học và thực hành. Hoặc tham gia các chương trình và khóa học coaching mà Tú Oanh tổ chức.

Bạn hay đổ lỗi

Đổ lỗi là điều dễ làm nhất và người chưa giàu là người hay đổ lỗi nhất. Làm gì để tránh đổ lỗi? Tự khai vấn chính mình. Làm sao để tự khai vấn chính mình? Tham gia khóa học Người đồng hành của Coach Nguyễn Tú Oanh.

Bạn chưa đáng tin

Ông bà ta có câu: “Một lần mất tín là vạn lần mất tin”. Người ta không làm việc với người không đáng tin cậy. Người ta có thể không biết bạn nói đúng hay sai, nhưng người ta dễ dàng biết bạn nói thật hay không thật.

Bạn chưa có kỹ năng về con người

“Có một nhân tố quan trọng đơn nhất trong công thức thành công đó là kỹ năng về con người” – Theodore Roosevelt.

Người ta thành công, giàu có thường nhờ vào những người xung quanh ta, những bạn hàng, đồng nghiệp, bạn bè, người thân,… Chúng ta thiếu kỹ năng về con người giống như luật sư chưa biết luật; bác sĩ không biết khám bệnh và bốc thuốc.

Bạn thường làm những việc vô nghĩa

Tất cả những việc bạn làm hàng ngày như lướt Facebook, chơi game, đi nhậu, đi bar, đi karaoke, rồi cả thời gian nhàn rỗi không biết làm gì lăn ra ngủ… sẽ chẳng có ai thèm đoái hoài đến đâu. Bạn làm gì mỗi ngày người ta không biết nhưng khi bạn đi xe xịn, dùng điện thoại mắc tiền, đi du lịch khắp nơi, tiêu tiền thoải mái không suy nghĩ… thì họ đều quan tâm đấy. Bởi vậy hãy làm những việc để kiếm ra tiền và kinh nghiệm ngay hôm nay.

Chắc vẫn còn vài ý nữa để chúng ta có thể giàu về mặt vật chất. Nhưng bạn nên nhớ rằng: “nghèo về vật chất chỉ là tình trạng tạm thời, nghèo trong tư duy, nhân thức mới là cái nghèo vĩnh viễn”. Hãy tham gia khóa học người đồng hành của Coach Nguyễn Tú Oanh để có thể đột phá về tư duy, chuyển biến thay đổi mạnh mẽ về cách sống và cách nhìn cuộc sống.