Làm sao để có thể làm bạn cùng con cái? - Thiên Tài Việt
Làm sao để có thể làm bạn cùng con cái?

Làm bạn cùng con có lẽ là điều mà bất cứ người làm cha, làm mẹ nào cũng luôn mong muốn, nhưng thực tế đây không phải là một việc dễ dàng. Khi con càng lớn, bằng một cách nào đó khoảng cách giữa chúng ta và con càng ngày càng xa, rồi dần mất kết nối, không thể chia sẻ và lắng nghe cùng nhau…

“Chúng ta có cả đời để làm việc, nhưng tuổi thơ của con chỉ có một lần duy nhất”. Làm bạn cùng con cũng là con đường ngắn nhất và thuận tiện nhất để cha mẹ có thể nuôi dạy con dễ dàng hơn và quá trình cùng con trưởng thành cũng trở nên thú vị hơn. Vậy bạn đã biết cách làm bạn cùng con chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Thiên Tài Việt nhé!

Cách làm bạn cùng con mà cha mẹ nên biết

Tôn trọng con như một người trưởng thành

Hãy tôn trọng và đối xử với trẻ như một người trưởng thành có khả năng tự giải quyết được mọi việc. Cha mẹ sẽ giúp con cảm thấy được tôn trọng và gần gũi hơn.

Cha mẹ cần phải tôn trọng quyền riêng tư của con. Hãy để con có không gian riêng. Ngay cả khi cha mẹ muốn vào phòng con cũng phải gõ cửa hoặc lên tiếng. Không sắp xếp vật dụng của con, để rèn con tính tự lập; một phần khác là thể hiện sự tôn trọng thế giới riêng của con.

Cha mẹ không nên can thiệp vào những việc mà con có thể tự giải quyết; mà chỉ đóng vai trò là người quan sát và cho lời khuyên. Điều này khiến con biết tự xoay sở trong các tình huống và trở nên trưởng thành hơn.

Khuyến khích con tự làm những việc trong đời sống như: luôn tự gấp quần áo; tự tắm rửa; tự đi học; tự mua đồ… Được cha mẹ trao quyền tự quyết sẽ giúp trẻ cảm thấy cha mẹ không phải người ra lệnh mà là người bạn, người hướng dẫn.

Không chiều chuộng con

Cha mẹ nào cũng thương yêu con và thường muốn làm hết mọi việc hộ con. Nhưng điều đấy lại vô tình khiến các bé nghĩ cha mẹ là những người phi thường; không giống với các bé. Vì chỉ cha mẹ mới làm được những điều các bé không thể làm.

Không chiều chuộng, không coi con như một đứa trẻ cần người lớn giúp đỡ. Khi đã cảm thấy tự tin với những gì mình có thể làm, các con cũng sẽ dễ nói chuyện với cha mẹ hơn.

Khuyến khích con làm quen với mọi thứ; được thử sức mình với nhiều công việc lớn nhỏ; chứ không phải bao bọc, nuông chiều hay làm hư con. Đó cũng là suy nghĩ chung của rất nhiều bậc phụ huynh; thế nhưng phải công nhận để làm được điều này quả thực không dễ dàng một chút nào.

Tóm lại, thay vì chiều chuộng con, cha mẹ cần phải tạo điều kiện hết sức để con có thể phát huy sự tự giác hay tính tự lập sẵn có.

Động viên và khích lệ con

Phương pháp “động viên” này được áp dụng khá nhiều trong cách giáo dục con của hầu hết các bà mẹ trên thế giới. Quá mải mê chỉ trích, than phiền con không thể làm được điều này không thể làm tốt hơn sao… dần dần vô tình sẽ hình thành trong con suy nghĩ lối mòn rằng khả năng của bản thân chỉ có thể như vậy con tự thu hẹp bản thân trong vòng giới hạn đó

“Khi tôi muốn con an tâm, tôi sẽ ôm lấy con, thì thầm vào tai con những lời an ủi và quan trọng nhất, tôi luôn bên cạnh con”.

Cùng con tham gia hoạt động ngoại khóa

Khuyến khích tham gia hoạt động ngoài trời thay vì ở nhà xem tivi hoặc chơi điện tử. Các hoạt động ngoại khóa của các con rất phong phú: chơi thể thao; đi dã ngoại, leo núi; thăm quan các bảo tàng, sở thú, di tích lịch sử… Những hoạt động ấy thường có sự tham gia của cha mẹ. Không chỉ đứng trông cho các con chơi mà hơn nữa cha mẹ sẽ cùng tham gia với con; chia sẻ với con những khoảnh khắc vui vẻ của tuổi thơ ấu.

Sau những buổi ngoại khóa như vậy, các bậc phụ huynh sẽ thấy khoảng cách trong việc làm bạn cùng con sẽ rút ngắn đi rất nhiều; cha mẹ sẽ càng hiểu con và yêu con hơn nữa.

Hãy tìm và tham gia ngay một buổi trải nghiệm ngoại khóa ngay trong hè này để “làm bạn cùng con” các cha mẹ nhé!

Thấu hiểu con

Để làm bạn cùng con, ngoài những cách ở trên thì cha mẹ cần phải thấu hiểu con. Nhiều cha mẹ không thấu hiểu con của mình và áp dụng sai phương pháp. Dần dần khoảng cách giữa con cái và cha mẹ sẽ ngày càng xa hơn. Ở thời đại 4.0 như hiện nay, thì việc thấu hiểu con không còn quá khó khăn. Vì đã có dịch vụ sinh trắc vân tay.

Sinh trắc vân tay có thể giúp cho cha mẹ biết được tính cách và tiềm năng của con. Giúp cha mẹ thấu hiểu con cái của mình hơn. Từ đó, tạo dựng mối quan hệ gần gũi, gắn kết, yêu thương giữa cha mẹ và con cái.

Nếu các bạn chưa hiểu về dịch vụ sinh trắc vân tay, các bạn có thể tham khảo các bài viết của chúng tôi như:

Còn nếu bạn đã biết về dịch vụ này thì còn chần chừ gì nữa mà không làm sinh trắc vân tay tại Thiên Tài Việt; hoặc giới thiệu sinh trắc vân tay đến bạn bè của bạn.

Sinh trắc vân tay Thiên Tài Việt – cái nôi của sự thành công trong tương lai cho con cái và cho chính bạn.