Hướng nghiệp cho con từ sớm NÊN hay KHÔNG? - Thiên Tài Việt
Hướng nghiệp cho con từ sớm NÊN hay KHÔNG?

Cha mẹ nào cũng đều mong muốn cho co mình một tương lai tươi sáng; và thành công trong sự nghiệp. Chính vì vậy, họ luôn muốn hướng nghiệp cho con từ rất sớm; để chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho con bước vào đời.

Có nên hướng nghiệp cho con từ sớm hay không?

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình phải học thật giỏi và có được một công việc tốt, ổn định trong tương lai. Muốn như vậy, các bậc phụ huynh rất cần phải định hướng nghề nghiệp cho con; từ khi con còn nhỏ. Vì việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến thành công của con cái trong tương lai.

Nếu ba mẹ định hướng nghề nghiệp muộn sẽ làm mất cơ hội phát huy hết năng lực của con. Một ví dụ đơn giản, nếu con bạn muốn theo nghề Kiến trúc hay thiết kế; nhưng do không được chuẩn bị và định hướng trước; đến gần hết cấp 3 con bạn mới đi học thêm vẽ để dự thi vào trường kiến trúc; với thời gian ngắn như thế, dù con bạn có năng khiếu cũng khó mà vượt qua được hàng ngàn các bạn khác được chuẩn bị từ sớm.

Hướng nghiệp cho con là tốt những làm thế nào để định hướng cho con về nghề nghiệp một cách đúng đắn là điều mà không phải ai cũng có thể làm được. Để làm được điều này các bậc phụ huynh cần biết cách giúp con khám phá niềm đam mê của bản thân từ khi còn nhỏ.

Xem thêm: Chọn nghề cho con nên hay không?

Định hướng dựa vào thế mạnh của con

Ba mẹ hướng nghiệp cho con tức là giúp đỡ con lựa chọn hợp lí ngành nghề. Và ba mẹ chỉ làm tốt được điều này nếu ba mẹ hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của con.

Trong việc hướng nghiệp cho con, thực ra là ba mẹ không cần “định hướng”; vì tự con đã thể hiện “thiên hướng” của mình rồi; chỉ là ba mẹ có nhìn ra được hay không mà thôi.

Ở đây, vai trò của ba mẹ là nhận ra thế mạnh của con; để giúp con nuôi dưỡng thế mạnh đó. Nếu ba mẹ luôn theo dõi con thì sẽ nhận ra tố chất, thế mạnh của con; để hỗ trợ con phát triển tiềm năng của mình.

Định hướng dựa vào sở thích của con

Để có thể hướng nghiệp cho con dựa trên thế mạnh; trước hết ba mẹ cần biết sở thích của con là gì. Thông thường, sở thích của con là những gì con thích làm một cách tự nguyện; con dành nhiều thời gian cho hoạt động đó và “đắm mình” trong đó. Nhiều khi con tưởng như quên thời gian khi làm việc mà con yêu thích.

Theo nhà giáo dục Virender Kapoor người Ấn Độ; một “kênh” khác giúp ba mẹ tìm kiếm thông tin về sở thích của con là qua bạn bè của con. Vì thông thường những người bạn gần gũi sẽ chia sẻ với nhau những sở thích và cả những điều không hài lòng.

Nhà giáo dục Virender Kapoor khuyên các bậc phụ huynh chuyện trò và lắng nghe bạn bè của con; nhờ đó có thể nắm bắt một vài biểu hiện về lối suy nghĩ của con. Một điều quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý; là bạn bè của con có thể “mách” cho bạn biết một vài đặc điểm của con bạn; dưới góc nhìn của chúng. Ví dụ như là bạn bè của con bạn có thể tiết lộ cho bạn biết con bạn thường làm gì trong thời gian rảnh rỗi. Đôi khi thông tin mà bạn bè của con đưa ra rất có ích cho bạn khi nhìn nhận về con mình.

Và theo nhà giáo dục Virender Kapoor, biện pháp đơn giản nhất để định hướng cho con đó là; nếu thấy con mình yêu thích nghề kỹ sư nhưng bạn biết chắc con học yếu môn Toán. Khi đó bạn cần nói với con rằng Toán là môn học cơ bản của nghề kỹ sư; vì thế cần phải nỗ lực rất lớn. Bạn cũng nên giải thích về mối liên hệ đó; để con không phạm phải sai lầm khi chọn nghề nghiệp; hay lĩnh vực theo đuổi.

Tôn trọng và khuyến khích sở thích của con

Theo Tiến sĩ Tâm lý học lâm sàng Laura Markham (Mỹ); khi đã biết sở thích tự nhiên của con, ba mẹ cần tôn trọng và khuyến khích. Điều này nghe thì dễ nhưng làm thì rất khó. Ví dụ, niềm đam mê thể thao không được đánh giá cao trong môi trường gia đình trí thức sách vở và ngược lại.

Trong khi đó, giống như tất cả chúng ta, trẻ cần được động viên khuyến khích; khi chúng theo đuổi thứ gì đó quan trọng đối với chúng; hơn là một mục tiêu mà người lớn đặt ra cho chúng. Trẻ tìm thấy niềm đam mê của mình thông qua quá trình khám phá do bản thân tự định hướng; quá trình này trong mắt người lớn nhiều khi là sự phí phạm mất thời gian. Đam mê của trẻ sẽ thay đổi qua các thời kỳ khác nhau của quá trình trưởng thành, nhưng chúng luôn xứng đáng được tôn trọng.

Theo Tiến sĩ Laura Markham; việc ba mẹ luôn ủng hộ sở thích của trẻ còn có thêm lợi ích khác nữa; là giúp trẻ hình thành tính tự chủ. Theo đó, tính tự chủ của trẻ nhỏ được khuyến khích khi chúng trải nghiệm niềm vui sướng; trong quá trình theo đuổi một sở thích nào đó; và vượt qua những trở ngại nhất định để trau dồi nó.

Những sở thích của trẻ là dấu hiệu quan trọng mà ba mẹ cần ghi nhớ khi định hướng cho trẻ ra quyết định nghề nghiệp.

Phát huy tối đa tiềm năng của bản thân

Đa phần chúng ta không chỉ làm duy nhất một nghề nghiệp trong đời; có khi trải qua một vài việc mới biết mình phù hợp nhất với việc gì. Mỗi người có rất nhiều lựa chọn, nếu suốt đời cứ nhất nhất giới hạn mình trong một lĩnh vực thì có thể sẽ gây hạn chế đối với tiềm năng của chính mình.

Để khám phá tiềm năng tiềm ẩn bên trong mỗi chúng ta; thì việc làm sinh trắc vân tay là điều cần thiết. Tại sao lại cần thiết? Đó là vì sinh trắc vân tay sẽ giúp chúng ta biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Giúp chúng ta biết được bản thân nổi trội ở lĩnh vực nào. Từ đó có thể định hướng nghề nghiệp một cách tốt nhất mà không phải tốn nhiều công sức.

Bạn có thể phát hiện bản năng thiên tài ẩn giấu bên trong con bạn bằng cách sử dụng dịch vụ sinh trắc vân tay của Thiên Tài Việt. Công ty Thiên Tài Việt chính là nơi làm sinh trắc vân tay tốt nhất tại Đà Nẵng. Được tổ chức sinh trắc vân tay quốc tế chứng nhận.

Đừng bao giờ lãng phí tiềm năng bẩm sinh; vì đây là phần thưởng quý báu mà tạo hoá ban tặng cho con người.