Dạy con tự bảo vệ mình khi không có cha mẹ ở bên - Thiên Tài Việt
Dạy con tự bảo vệ mình khi không có cha mẹ ở bên

Cha mẹ cần lưu ý hãy dạy con tự bảo vệ mình một cách từ từ và đều đặn. Nếu được trang bị những kỹ năng xử lý tình huống cần thiết, trẻ sẽ bình tĩnh và khôn ngoan hơn để thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.

14 câu hỏi cha mẹ nên hỏi con mỗi ngày để cứu mạng con khi gặp nguy hiểm

Con nên làm gì nếu cha mẹ không có nhà và ai đó đang cố gắng mở cửa?

Con hãy gọi cho cha mẹ trước khi gọi cho số điện thoại khẩn cấp. Bởi vì, cuộc nói chuyện với nhân viên tổng đài có thể kéo dài. Trong khi đó, cha mẹ có thể gọi điện về và cảnh báo hàng xóm.

Con có nên nhận kẹo từ một người lạ không?

Hãy dạy con bạn rằng, điều này là hoàn toàn không nên. Hãy giải thích cho con hiểu, con không được tùy ý lấy bất cứ món đồ nào của người lạ cho, con có thể gặp nguy hiểm. Đôi khi chúng có thể đón nhận lòng tốt từ một bác/bà hàng xóm nhưng chỉ thế thôi. Việc nhận đồ ăn, đồ chơi và những vật dụng khác từ người lạ là không thể được!

Con nên làm gì nếu ngửi thấy mùi khí gas trong nhà  hoặc nhà có nguy cơ bị hỏa hoạn mà không có ai ở nhà, con sẽ phải làm gì?

Điều đầu tiên con cần làm là tránh thật xa khu vực nguy hiểm và chạy sang hàng xóm nhờ giúp đỡ. Cha mẹ nên nhắc thật kỹ việc trẻ tuyệt đối không được tìm cách dập lửa 1 mình.

Khi có người lạ nhờ giúp đỡ. Con có nên giúp họ không?

Nếu người lớn thật sự cần sự trợ giúp, họ sẽ tìm một người trưởng thành thay vì cầu cứu trẻ nhỏ. Vì vậy, con hãy từ chối một cách thẳng thắn, to và dõng dạc.

Con nên làm gì nếu bị chó dữ tấn công?

Con phải thật bình tĩnh, không nên nhìn thẳng vào mắt chúng để tránh khiêu khích chúng. Con hãy hướng sự chú ý của chúng bằng cách ném món đồ con có trong người sang 1 bên 1 cách cẩn trọng. Và bắt đầu từ từ di chuyển khỏi vị trí của chó dữ mà không quay lưng lại.

Con có nên nhận lời mời đến nhà chơi hoặc một nơi nào đó với người mới quen?

Dạy con bạn không đi theo người mới chỉ biết sơ qua. Ngay cả khi người đó tự giới thiệu là bạn của cha mẹ. Con chỉ được phép đến nhà ai đó khi được sự đồng ý của bố mẹ.

Nếu con đang đợi thang máy 1 mình và thấy người lạ xuất hiện, con có nên bước vào thang máy cùng họ không?

Hãy dạy con bạn tránh việc đi chung thang máy với người lạ. Thay vào đó, con thể nói đang chờ bố mẹ đến nên sẽ đi sau.

Con nên làm gì nếu phát hiện con đang bị theo dõi?

Con hãy đi đến nơi nào có đông người nhất. Ví dụ cửa hàng, siêu thị, quán ăn… và tìm cách gọi điện thoại cho bố mẹ đến đón.

Xem thêm: Giúp con bảo vệ mình trước những kẻ bắt cóc

Con có thể cho ai vào nhà nếu con ở nhà một mình?

Không được mở cửa cho bất kì ai vào nhà khi chưa được sự đồng ý của cha mẹ. Đảm bảo rằng con bạn hiểu chính xác điều này. Ngay cả những phụ nữ lớn tuổi có gương mặt hiền lành, tốt bụng và trẻ con cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hoạ.

Con nên làm gì nếu một người lạ túm lấy con và không để con đi?

Biện pháp chắc chắn nhất là thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Con hãy hét lên và chống trả. Nếu trường hợp xung quanh không có ai, con có thể lấy bất cứ món đồ nào con có và ném vào cửa sổ hoặc chiếc xe ô tô gần nhất.

Con nên làm gì nếu đang đứng giữa một đám đông lớn và không tìm thấy cha mẹ?

Dạy con giữ bình tĩnh nếu phát hiện ra thấy mình lẻ loi giữa một đám đông. Con cần từ từ di chuyển ra phía ngoài rìa đám đông nhưng không đi ngược lại đám đông. Sau đó tìm cách gọi điện cho cha mẹ.

Con nên làm gì nếu đang ở trên đường và xuất hiện mưa gió, sấm sét?

Việc đầu tiên cần làm là tìm một nơi trú ẩn an toàn. Con có thể đi vào cửa hiệu hoặc sảnh tòa nhà gần nhất để xin trú nhờ. Tuyệt đối không được trú dưới các cây to, những chỗ có kim loại, bể nước hay xe ô tô.

Con nên làm gì nếu ai đó đe dọa con hoặc người thân của con trên mạng?

Con không được sợ hãi, giấu diếm cha mẹ trước những lời xúi giục và đe doạ. Trách nhiệm của mỗi cha mẹ là thiết lập mối quan hệ tin cậy với con cái mình mà không xâm phạm tới sự riêng tư của con.

Con có nên lấy thuốc từ hộp cứu thương nếu cha mẹ không có nhà không?

Con tuyệt đối không tự lấy thuốc để uống. Nếu con có vấn đề gì, cần liên hệ với bố mẹ ngay. Ngay cả khi con chắc chắn rằng đó là loại thuốc chữa đau đầu, cha mẹ không nên cho phép con sử dụng thuốc khi không có cha mẹ ở bên. Con hãy gọi cho cha mẹ hoặc người thân trong trường hợp con cảm thấy đau ốm.