Chọn nghề cho con nên hay không? - Thiên Tài Việt
Chọn nghề cho con nên hay không?

Ngày xưa, ông bà ta có câu “cha mẹ đặt đâu con nằm đấy”. Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn mang nặng quan điểm: Cha mẹ mới là người quyết định việc chọn trường, chọn nghề cho con.

Con cái trở thành người viết tiếp ước mơ cho cha mẹ

Thực tế cho thấy có không ít cha mẹ can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con. Đưa ra những chọn lựa thay con và cho rằng đó là cách làm tốt nhất cho con mình. Lý giải điều này, nhiều người cho rằng mình là người đi trước; từng trải nhiều sẽ hiểu điều nào tốt cho con. Tâm lý chung của nhiều cha mẹ: “chọn ngành cho con sau này con dễ xin việc; dễ kiếm tiền trong tương lai. Chứ chiều ý con, cho học ngành con thích mà sau này xếp xó thì cũng vô ích”.

Mong muốn con thành đạt là mong muốn chính đáng của bất cứ ai làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, nhiều người để thực hiện được mong muốn của mình đã mặc quyền thay con định đoạt mọi chuyện. Muốn con viết tiếp ước mơ còn dang dở thời trẻ của mình. Muốn con thành đạt hơn mình. Cha mẹ kiên quyết muốn con phải vào bằng được ngôi trường ấy, học ngành ấy. Để sau này ra trường làm công việc ấy. Làm tất cả những gì trước kia cha mẹ ấp ủ nhưng không thực hiện được.

Xem thêm: 10 bí kíp giúp con tự giác làm bài tập về nhà

Cha mẹ có nên tự ý chọn nghề cho con?

Các ông bố bà mẹ khi gặp nhau thường hỏi: “Con anh/chị nộp đơn vào trường nào?”. Người hướng con theo được ý của mình thì hớn hở khoe khoang; người khác lại lắc đầu ngao ngán khi con không nghe theo ý của mình.

Chuyện cha mẹ mong muốn lựa chọn điều tốt cho con sẽ chẳng có gì đáng bàn cãi nếu không có những câu hỏi đặt ra như:

  • Liệu con mình có hứng thú với nghề mà ba mẹ đã chọn?
  • Các con có năng lực theo đuổi nghề ba mẹ kỳ vọng?

Cha mẹ nào cũng mong điều tốt cho con mình. Tuy nhiên, nếu mong muốn của cha mẹ khiến con cái phải gồng mình làm điều không thích; vượt quá khả năng bản thân; thì hậu quả sẽ thật tai hại. Chuyện cha mẹ muốn là một chuyện, khả năng và sở thích của con thế nào lại là chuyện đáng quan tâm hơn.

Có không ít trường hợp, con vì không muốn phụ lòng cha mẹ, ngoan ngoãn chọn trường như cha mẹ mong muốn. Nhưng quá trình học sau này chẳng hứng thú gì. Kết cục là kết quả học tệ hại, không theo kịp hoặc có nhiều bạn vì chán nản nên bỏ dở ngành học đó, quay trở lại ôn luyện thi vào trường khác.

Cha mẹ hãy là người định hướng cho con

Cha mẹ hãy là người định hướng cho con; còn lại con trẻ được quyền quyết định lựa chọn của mình. Cha mẹ nên chọn cách phân tích cho con hiểu đặc thù từng ngành nghề, còn lại lựa chọn là ở phía con trẻ. Cha mẹ chỉ đóng vai trò đi bên cạnh con, chỉ rõ những tốt xấu và sẵn sàng cho con trải nghiệm. Hãy là người bạn đường đồng hành tiếp sức cùng con.

Một ngành nghề phù hợp với sở thích, đam mê sẽ giúp con bạn luôn hứng thú với công việc đã chọn. Để làm được điều đó, cha mẹ phải là người đồng hành, chứ không quyết định chọn nghề cho con. Cha mẹ nên theo dõi sát tình hình học tập cũng như khả năng của con cái. Nên căn cứ vào năng lực học tập của con để chọn ngành nghề phù hợp.

Cha mẹ nên trao quyền quyết định chọn nghề cho con

Trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con; cha mẹ nên đóng vai trò là người bạn; là nhà tư vấn để con tham khảo ý kiến. Hơn ai hết, các em biết rõ về năng lực, sở thích của mình nên để cho chính các em quyết định và lựa chọn ngành học.

Cha mẹ nên biết được tiềm năng của con là gì trước khi định hướng cho con. Cha mẹ nên đưa con đến làm sinh trắc vân tay để phát hiện tiềm năng bên trong của con mình. Đối với những bạn ở Đà Nẵng, hãy đến công ty Thiên Tài Việt để làm sinh trắc vân tay. Đồng thời, bạn sẽ được nghe chuyên gia tư vấn hết sức cụ thể về con người bạn; qua bài báo cáo sinh trắc vân tay.

Tham khảo thêm: Lợi ích từ sinh trắc dấu vân tay là gì?

Trong mắt phụ huynh, con cái luôn bé nhỏ và nông cạn. Tuy nhiên, với những chuyện quan trọng cả đời thế này, cha mẹ nên trao quyền quyết định chọn nghề cho con cái. Và chúng sẽ phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Có thể cha mẹ có quan hệ về cơ hội việc làm trong tương lai cho con. Nhưng chính con của bạn mới biết chúng thật sự yêu thích cái gì, phù hợp với cái gì. Tuy nhiên, cha mẹ không nên bỏ rơi con cái trong giai đoạn quyết định này. Cha mẹ cần phải là những nhà tư vấn cho con. Chỉ cho chúng thấy con đường nào sáng, con đường nào tối. Để chúng có thêm thông tin mà ra quyết định chọn nghề phù hợp cho mình.