Chỉ số EQ, CQ, AQ, IQ là gì? - Thiên Tài Việt
Chỉ số EQ, CQ, AQ, IQ là gì?

Có thể nhiều người đã từng nghe đến những chỉ số IQ – chỉ số thông minh của một người. Nhưng ngoài nó thì các nhà nghiên cứu khoa học còn những chỉ số nào khác hay không? Qua bài viết này, Thiên Tài Việt sẽ cho bạn biết thêm về 3 loại chỉ số khác cũng quan trọng không kém.

Chỉ số thông minh – IQ (Intelligence Quotient)

Chỉ số thông minh IQ được tính theo công thức: IQ = (AM/AR) x 100. Trong đó AM là tuổi khôn, AR là tuổi thực. Tuổi khôn được xác định qua các nghiệm pháp (Tests) hình vẽ … để kiểm tra khả năng nhớ, suy đoán, tính toán …

Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng. Sự hình thành và phát triển tính trạng này là kết quả tác động cộng gộp của nhiều gen. Tác động theo cùng một hướng cho nên trị số IQ trong quần thể người là một dãy liên tục theo phân bố Gauss.

Trí thông minh cảm xúc – EQ (Emotional Quotient):

EQ là gì? Người ta thường nói “với IQ họ chọn bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình, cũng như thấu hiểu người khác. Ít nhiều giống với khái niệm mà Gardner gọi là trí thông minh trong người và thông minh giữa người. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc. Người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể. Họ dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc” (mà trong thời đại hiện nay, tính tập thể khi làm việc việc hết sức quan trọng).

Trí thông minh sáng tạo – CQ (Creative intealligence):

Bất cứ hoạt động trong lĩnh vực nào cũng không chỉ dựa vào những cái có sẵn mà phải phát triển nó lên. Tuy nhiên, cách phát triển ấy ở mỗi người một khác, có thể là sự tiệm tiến, nhưng cũng có thể là những bước đột phá, những bước nhảy vọt. Khi đó, sự sáng tạo được thể hiện. Có những người cho rằng chính sự sáng tạo mới phân biệt giữa người này với người khác và chính nó là cốt lõi của trí thông minh. Đó là lý do để người ta đưa ra một khái niệm mới, một tiêu chí đánh giá nữa, được gọi là Trí thông minh sáng tạo (Creative Intelligence và tương ứng CQ). Xét cho cùng, chính trí thông minh sáng tạo mới làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ, mới xây dựng được một kho tàng văn hóa nghệ thuật khổng lồ, mới thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.

Chỉ số vượt khó – AQ (Adversity Quotient):

AQ là viết tắt của Adversity Quotient (là chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao… gọi tắt là chỉ số vượt khó).

AQ là gì? Đó là phương thức phản ứng đối với những tình huống khó khăn của cuộc đời. Đó là năng lực về phương diện tâm lý. Giúp con người tìm ra lối thoát trong những tình huống khó khăn, bế tắc và vượt qua những chướng ngại trên đường đời. AQ là tổng hoà của ý chí và trí tuệ. Dựa vào AQ có thể dự đoán và nhận biết rằng trong quá trình theo đuổi mục tiêu:

  • Ai là người tích cực tiến thủ. Có khả năng khắc phục khó khăn, kiên trì đến cùng. Phát huy được tiềm năng và giành được thành công.
  • Ai là người không chịu nổi thử thách và nửa đường bỏ cuộc
  • Ai là người bó tay đầu hàng và chẳng làm nổi việc gì.

Để khám phá bản thân, bạn hãy làm sinh trắc vân tay ngay hôm nay. Thiên Tài Việt sẽ giúp bạn khám phá những khả năng trong con người bạn. Còn chờ gì nữa mà không đến với chúng tôi để tìm hiểu về bản thân mình. Thông qua sinh trắc vân tay bạn sẽ hiểu được khá chi tiết về bản thân của bạn.