Cách nhận biết con hướng nội hay hướng ngoại - Thiên Tài Việt
Cách nhận biết con hướng nội hay hướng ngoại

Hiểu được tính cách của con sẽ giúp ba mẹ định hướng để con phát triển theo hướng phù hợp nhất. Mỗi đứa trẻ đều có những nét tính cách đặc biệt và độc đáo theo cách riêng của chúng. Có trẻ hướng nội, cũng có trẻ hướng ngoại. Vậy làm sao để biết được con hướng nội hay hướng ngoại? Hãy khám phá cùng Thiên Tài Việt các bạn nhé!

Một số đặc điểm chỉ ra con bạn có tính cách hướng nội

Nếu con bạn ít nói hoặc không hoạt bát, bạn đừng nghĩ bé “khờ” hay “nhút nhát”; mà điều này đơn thuần chỉ là do trẻ có tính cách hướng nội mà thôi.

Dấu hiệu phổ biến nhất giúp bạn xác định con có tính hướng nội

Trẻ hướng nội thường gặp rắc rối khi tiếp xúc với tiếng ồn, môi trường ồn ào hoặc phải tham gia quá nhiều hoạt động. Nếu rơi vào những hoàn cảnh này, con của bạn sẽ tỏ ra dễ giận dữ và mất bình tĩnh.

Trẻ hay tò mò, muốn biết về những thứ xung quanh mình, nhưng lại hay nghi ngờ. Trẻ hướng nội thường quan sát và suy nghĩ trước khi nói bất cứ điều gì.

Khi tiếp xúc với người lạ, con của bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu; và phải mất một thời gian rất lâu mới có thể làm quen được.

Con của bạn thích ở trong không gian riêng của mình.

Con của bạn gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc. Bạn sẽ hay thấy con mình khựng lại khi đang nói chuyện để tìm kiếm từ ngữ diễn đạt.

Những khó khăn mà trẻ hướng nội đối mặt

Khi làm việc nhóm ở trường, những đứa trẻ hướng nội có thể gặp khó khăn trong việc đóng góp ý tưởng. Mặc dù trẻ có thể có rất nhiều ý tưởng hay, nhưng lại không thể trình bày với mọi người; cũng như không thể đưa ra lập luận để bảo vệ quan điểm của mình.

Con bạn sợ tham gia các buổi họp mặt hoặc các bữa tiệc; nơi trẻ phải tiếp xúc với nhiều người xa lạ. Ngoài ra, con bạn cũng sẽ rất khó tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ đội nhóm.

Nếu trẻ chuyển trường, trẻ sẽ gặp khó khăn với việc kết bạn và thích nghi với môi trường mới.

Kết bạn và duy trì tình bạn là một trong những thách thức khó khăn nhất mà trẻ hướng nội phải đối mặt.

Ngoài những khó khăn được đề cập ở trên, trẻ hướng nội còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức khác. Là ba mẹ, bạn nên cùng con tìm cách xử lý các tình huống này một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Xác định tính cách qua sinh trắc vân tay

Một số đặc điểm chỉ ra con bạn có tính cách hướng ngoại

Nếu con bạn có một trong những dấu hiệu này thì ba mẹ yên tâm; con bạn chính là kiểu người hướng ngoại.

Con không hay xấu hổ

Con bạn vẫn thấy thoải mái khi xung quanh là người lạ. Các bé sẵn sàng thám hiểm và trải nghiệm những điều mới mẻ. Những trẻ hướng ngoại cũng thích là trung tâm của sự chú ý và thích thể hiện cho mọi người xem.

Con nói rất nhiều

Những trẻ hướng ngoại thích tương tác với những người khác theo những cách khác nhau. Ví dụ như là nói chuyện. Bé thích giao tiếp; đôi khi không mệt mỏi; và háo hức khi xung quanh có nhiều người để nói chuyện cùng. Trẻ hướng ngoại cũng có xu hướng vừa nói vừa nghĩ; các bé có thể xử lý thông tin và cảm xúc tốt hơn nếu có thể được nói về những chủ đề này.

Con thích hoạt động nhóm

Trái với những trẻ hướng nội thích làm các hoạt động một mình. Trẻ hướng ngoại thích ở bên nhiều người khác. Bạn có thể thấy rằng ở trường con bạn thích và làm việc hiệu quả hơn trong những hoạt động nhóm; so với khi hoạt động cá nhân; và thích tham gia các câu lạc bộ cũng như các môn thể thao đồng đội.

Con năng động trong những sự kiện cộng đồng

Với trẻ hướng ngoại, hoạt động cộng đồng là thiên đường. Đây là nơi các bé nạp năng lượng và thấy tràn đầy cảm hứng. Nếu bạn quan sát thấy con thích tham gia những hoạt động cộng đồng; thay vì ngồi một mình; có thể bé là người hướng ngoại. Kể cả khi hoạt động kết thúc, trẻ vẫn khó mà bình tĩnh lại được bởi vì đang tràn đầy năng lượng.

Con dễ chán khi ở một mình

Trẻ hướng nội nạp năng lượng bằng cách dành thời gian cho riêng mình; còn trẻ hướng ngoại thấy ở một mình buồn chán và mệt mỏi. Các bé cảm thấy không có mục đích, bị cô lập khi không có người tương tác; có nghĩa là một đứa trẻ có những đặc điểm này sẽ làm việc năng suất hơn khi có người để nói chuyện; dù là ba mẹ hay là anh chị em.

Con không ngại thể hiện bản thân

Trẻ hướng ngoại thường dễ mở lòng với người khác và diễn đạt cảm xúc của bé; khiến người khác dễ nói chuyện cùng.

Con thích lãnh đạo

Bạn có thể nhận thấy con mình luôn giữ vai trò dẫn dắt, lãnh đạo khi làm việc nhóm. Trẻ hướng ngoại thường được người xung quanh yêu thích; và có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác một cách tích cực.

Xem thêm: Làm sao để khám phá được tiềm năng bẩm sinh?

Con hướng nội hay hướng ngoại thì tốt?

Việc con có tính cách hướng nội hay hướng ngoại cũng không có vấn đề gì cả. Bạn đừng vì vậy mà ép con trở thành một người khác mà bé không thích nhé!

Sinh trắc vân tay Đà Nẵng sẽ giúp bạn xác định bé cưng của bạn hướng nội, hay hướng ngoại; hay là một loại tính cách khác. Để bạn dễ dàng trong việc nuôi dạy và giúp con phát triển tối đa thiên hướng bẩm sinh của con.