Biểu hiện trẻ có chỉ số IQ cao - Thiên Tài Việt
Biểu hiện trẻ có chỉ số IQ cao

Các bậc cha mẹ đều hy vọng con mình là người có chỉ số IQ cao. Nhưng làm sao để biết được con bạn có tài năng ở phương diện nào để có thể khai phá, phát triển tiềm năng cũng như bồi dưỡng những kỹ năng khác biệt của chúng?

Một số biểu hiện để nhận biết trẻ có chỉ số IQ cao

1. Phát triển khả năng về ngôn ngữ trước năm 4 tuổi

Những đứa trẻ thông minh luôn có một đặc điểm đặc biệt là biết nói từ rất sớm; nói rõ và nhanh hơn những trẻ bình thường khác. Thông thường, từ 3 tháng, trẻ bắt đầu có những dấu hiệu tập nói cho đến 2 – 3 tuổi có thể nói được nhiều từ hơn để giao tiếp với mọi người xung quanh.

Trẻ có chỉ số IQ được đánh giá là thông minh thường nói sớm; nói nhanh và rõ ràng từng chữ một. Trẻ còn có khả năng bắt chước giọng nói của người khác rất nhanh; đúng cả ngữ điệu lẫn âm thanh. Biểu hiện này chứng tỏ trí não của tẻ trẻ phát triển tốt.

Nói sớm và vốn từ vựng nhiều chứng tỏ trẻ có khả năng ngôn ngữ rất tốt. Một khi chúng bắt đầu biết đọc, thì những trẻ thông minh thường sẽ rất nghiện việc đọc sách. Việc đọc giúp phát triển trí não cũng giống như việc tập thể dục giúp phát triển cơ thể vậy.

2. Nghịch ngợm quậy phá

Bản năng của trẻ em là hoạt động nhiều, thích tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh. Trẻ có thể chơi những trò chơi do bé tự tưởng tượng ra mà không cần ai hướng dẫn. Một ngôi nhà có những đứa trẻ thông minh, hiếu động thường ít khi được gọn gàng ngăn nắp.

Nhiều phụ huynh sẽ phải đau đầu khi phải dọn “bãi chiến trường” thường xuyên, liên tục vì những trò phá phách của trẻ. Nếu con bạn có bạn có đặc điểm này thì xin chúc mừng bạn, trí tuệ của bé rất tốt, bé sẽ tiếp thu nhanh và có khả năng sáng tạo rất tốt.

Xem thêm: Nguyên tắc 3 phút tạo niềm tin cho con

3. Trí nhớ cực tốt

Thêm một dấu hiệu tốt ở trẻ cần được phát huy nữa là trí nhớ cực tốt. Con bạn có thể nhớ mặt, tên, mối quan hệ với gia đình…. chỉ qua một vài lần nghe; gặp một người nào đó; hay một con vật, đồ vật mà trẻ nhìn thấy hay tiếp xúc. Đó là một trong những biểu hiện đầy đủ nhất của trí tuệ ở trẻ.

Não hoạt động càng sớm càng giúp trí nhớ của trẻ phát triển. Rõ ràng là một trí nhớ tốt đóng vai trò rất quan trọng với trẻ đang học và tiếp thu thông tin, ở trường và cả ở nhà.

Trẻ có khả năng tiếp thu và lưu giữ kiến thức vừa nhanh, chính xác và trong một khoảng thời gian dài. Có nhiều điều bạn đã quên nhưng khi hỏi lại thì thật ngạc nhiên trẻ vẫn nhớ rõ như in. Nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới cũng đã từng sở hữu đặc điểm bẩm sinh vượt trội này.

4. Ngủ rất ít

Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày, trẻ chỉ thức dậy khi đói, đi vệ sinh và khó chịu. Tuy nhiên, quy luật này lại không áp dụng với những đứa trẻ có chỉ số IQ cao. Trẻ sẽ chỉ ngủ ít hơn con số trung bình ấy.

Ngủ là việc trẻ thông minh chỉ làm khi đã mệt. Trẻ sẽ chẳng bao giờ cho bạn có thời gian nghỉ ngơi nếu trẻ còn thức. Chơi nhiều sẽ khiến trí não của trẻ phát triển tốt hơn so với những đứa trẻ ngoan; chỉ thích ngủ và nằm cả ngày. Dấu hiệu này chứng tỏ con bạn là một đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh.

Nhiều bà mẹ than thở mệt mỏi vì phải trông một đứa con thức cả ngày. Hãy vui vì đó chính là dấu hiệu của một đứa trẻ có trí tuệ tốt và rất dễ thành công trong tương lai.

5. Thích trò chuyện với người lớn

Những trẻ có năng khiếu thường được miêu tả là “những người lớn tí hon” vì chúng trưởng thành sớm, có nhận thức tốt về những sự kiện diễn ra gần đây và có khuynh hướng trò chuyện với người lớn hơn là những trẻ khác. Một đứa trẻ thông minh đặc biệt có thể thích trò chuyện với những người lớn trong một bữa tiệc sinh nhật hơn là phải chơi với những đứa trẻ khác. Thích đối thoại và nói về một loạt nhiều chủ đề khác nhau cũng là một biểu hiện thông minh ở trẻ.

Xem thêm: Làm sao để có thể làm bạn cùng con cái?

Trên đây là 5 dấu hiệu giúp bạn nhận ra con mình có thông minh bẩm sinh hay không. Hơn thế, muốn trẻ lớn lên phát triển toàn diện còn cần cả một quá trình rèn luyện và trưởng thành. Mỗi đứa trẻ đều có năng khiếu riêng, nếu bố mẹ biết cách phát hiện, động viện và tạo điều kiện phù hợp trẻ sẽ thực sự phát huy được điểm mạnh của bản thân và thành công trong cuộc sống.

Cách phát hiện tiềm năng của trẻ một cách sớm nhất

Không phải ai sinh ra cũng là thiên tài. Dù cho con của bạn không có dấu hiệu cửa trẻ có chỉ số IQ cao; thì chúng vẫn có thể là một thiên tài trong tương lai. Mọi đứa trẻ đều có tiềm năng đạt được sự thông minh và thành công của riêng chúng.

Xem thêm: Làm sao để khám phá được tiềm năng bẩm sinh?

Bạn có thể phát hiện bản năng thiên tài ẩn giấu bên trong con bạn bằng cách sử dụng dịch vụ sinh trắc vân tay của Thiên Tài Việt. Công ty Thiên Tài Việt chính là nơi làm sinh trắc vân tay tốt nhất tại Đà Nẵng. Được tổ chức sinh trắc vân tay quốc tế chứng nhận.

Đừng bao giờ lãng phí tiềm năng bẩm sinh; vì đây là phần thưởng quý báu mà tạo hoá ban tặng cho con người.