7 điều cha mẹ cần ghi nhớ để dạy con tốt hơn - Thiên Tài Việt
7 điều cha mẹ cần ghi nhớ để dạy con tốt hơn

Con cái là tấm gương phản chiếu hình ảnh của cha mẹ. Chúng xem chúng ta như hình mẫu và sẽ sao chép hành vi của chúng ta. Cha mẹ là bạn đồng hành của con ngay từ những phút đầu tiên chào đời. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần ghi nhớ 7 điều dưới đây, để giúp cha mẹ biết được điều gì nên làm và không nên làm với con cái; giúp cha mẹ dạy con tốt hơn.

7 điều cha mẹ cần phải ghi nhớ trong lòng để dạy con tốt hơn

1. Thông báo trước các hình phạt cho con

Cha mẹ nên thông báo các hình phạt cho con biết trước; tránh trường hợp con bỡ ngỡ, phản kháng lại. Trong trường hợp vi phạm, con cũng sẽ tự biết mình bị phạt như thế nào để chuẩn bị tâm lý. Nếu không rõ ràng, cả con và cha mẹ sẽ trở nên căng thẳng. Con sẽ quấy khóc hoặc tìm mọi cách để đạt được mục đích của mình.

Ví dụ:

Thay vì nói: “Được rồi, nín đi rồi mẹ đưa đồ chơi cho”. Thì hãy nói là: “Mẹ xin lỗi! nhưng nếu con không dọn phòng, mẹ sẽ cất hết đống đồ chơi này”.

Xem thêm: Những câu không nên nói với con

2. Cha mẹ cần thống nhất ý kiến với nhau

Cha mẹ nên thống nhất ý kiến với nhau. Nếu mẹ đang phạt trẻ thì cha không nên can thiệp vào. Điều này không có nghĩa là cha không yêu trẻ mà chỉ để trẻ hiểu rằng, sẽ chẳng ai bênh con nếu con có hành vi sai trái.

Ví dụ:

Mẹ nói: Con không được ăn kẹo trước bữa ăn.

Thay vì cha nói: Đừng khắt khe thế. Con còn nhỏ mà.

Thì cha có thể nói là: Ăn cơm xong cha con mình vừa ăn kẹo vừa uống trà nhé!

3. Không la hét nóng nảy với con

Cha mẹ nóng nảy, hay la hét thì trẻ cũng sẽ nóng tính và hay quát nạt người khác. Do đó, cha mẹ nên cân nhắc mọi việc trước khi hành xử, từ lời ăn tiếng nói đến hành động.

Ví dụ:

Thay vì la hét trách móc con thì hãy hỏi con: “Nói mẹ nghe, có chuyện gì thế con?”

4. Không bao giờ được dọa nạt con

Không bao giờ được dọa trẻ, dù vì bất cứ lý do gì. Cách dạy con tốt nhất đó là hãy ngừng sử dụng các câu nói “Mẹ sẽ không yêu con”; hoặc “Đừng động vào đó. Chú công an đến bắt con bây giờ”; hay “Ông ba bị ở ngoài kia đó”. Những thứ này sẽ phá hỏng tâm trí trẻ.

Xem thêm: Cách nói chuyện khi bé sợ hãi

5. Đừng so sánh con với bất kỳ ai khác

Việc so sánh này sẽ phá vỡ sự tự tin trong trẻ. Tốt nhất, cha mẹ đừng nên đặt kỳ vọng quá cao khiến trẻ không làm được sẽ thất vọng. Mỗi đứa trẻ sẽ có điểm mạnh yếu khác nhau. Cha mẹ chỉ nên động viên trẻ làm tốt trong khả năng của mình.

Ví dụ:

Thay vì nói: “Con nhìn bạn Hưng kìa. Bơi thế mới là bơi chứ”. Hãy nói với con: “Con làm giỏi lắm! Cố lên nào con trai của mẹ”.

6. Hãy để con được quyền quyết định

Cho trẻ được lựa chọn và dạy trẻ cách lắng nghe những mong muốn của mình. Những đứa trẻ không được hỏi điều chúng muốn và không được quyền lựa chọn, khi lớn lên chúng sẽ trở thành một người không quyết đoán và không hạnh phúc. Trong khi những đứa trẻ được quyền chọn lựa lại có thể lập kế hoạch với hầu hết mọi chuyện: từ việc ăn sáng với món gì, xem phim gì, mặc bộ quần áo nào đến việc lên kế hoạch cho cuối tuần.

Ví dụ:

Thay vì nói: “Mẹ sẽ ăn súp. Con cũng nên ăn súp. Mẹ biết cái gì tốt cho con”. Hãy để cho bé quyết định: “Mẹ sẽ ăn súp. Con muốn ăn món gì nào?”.

Xem thêm: Muốn tốt cho con thì không nên nói điều này

7. Đừng để con một mình

Trẻ em không bao giờ thích chơi một mình. Vì vậy, đừng bỏ mặc trẻ bơ vơ trong khoảng thời gian ở cùng cha mẹ. Để trẻ hứng thú với một việc gì đó, cha mẹ nên làm cùng con.

Ví dụ:

Thay vì bảo con: “Con đạp xe đạp đi”. Hãy nói với con: “Bố con mình cùng làm mẹ bất ngờ nhé!”

Trên đây là 7 điều cha mẹ cần ghi nhớ để dạy con tốt hơn. Hy vọng, sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con thành tài. Tình yêu vốn không cần lý do hay điều kiện. Thế nên, cho dù sau này con thành công hay thất bại thì cha mẹ vẫn mãi mãi yêu con.