5 KHÔNG khi nuôi dạy con trẻ ba mẹ cần biết - Thiên Tài Việt
5 KHÔNG khi nuôi dạy con trẻ ba mẹ cần biết

Nuôi dạy con là cả một quá trình, một chặn đường dài. Đối với sự phát triển của trẻ, điều quan trọng nhất luôn là môi trường giáo dục tại gia đình. Thế nhưng, hiện nay ba mẹ thường giúp con trẻ quá nhiều trong cuộc sống. Điều đó khiến đứa trẻ trở nên thụ động và không có nhiều trải nghiệm riêng. Nền tảng và chìa khóa cho thành công của nhiều đứa trẻ, chính là sự giáo dục đúng đắn trong gia đình. Muốn nuôi dạy con hiệu quả ba mẹ không được làm những điều dưới đây.

5 KHÔNG khi nuôi dạy con cái đúng đắn

1. Không để con một mình

– Ba mẹ là bạn đồng hành của con ngay từ những phút đầu tiên chào đời. Vậy nên đừng đánh đồng khái niệm giúp đỡ con; để con tự lập; với việc bỏ mặc con; để con tự giải quyết vấn đề của mình, và gọi đó là tự lập. Rất nhiều ba mẹ rơi vào vùng trũng của sự nhầm lẫn này khiến cho nhiều tình huống dở khóc dở cười xảy ra; khi luyện ngủ, luyện ăn, luyện các thói quen đúng và luyện sửa những thói xấu cho con; vô tình làm tâm lý của con bị tổn thương vĩnh viễn.

– Không để con một mình còn có một cách nói khác, chính là để con cảm thấy luôn có người ở bên mình. Bất cứ phương pháp nào thành công trên thế giới đều dựa trên nguyên tắc này. Nếu con cái chỉ nhìn ba mẹ như một cái tượng đài, như một đấng quyền uy “luôn đúng”, hoặc như một công cụ luôn thoả mãn mọi ham muốn.. thì tức là cách giáo dục của ba mẹ đó đã sai lệch hoàn toàn. Còn nếu con trẻ xem ba mẹ như một người bạn, luôn chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, luôn được giải đáp mọi thắc mắc mà không ám ảnh hoài nghi, thì hãy yên tâm rằng ba mẹ đang giáo dục con đúng.

Xem thêm: Hướng nghiệp cho con từ sớm NÊN hay KHÔNG?

2. Không được tỏ ra thiếu tôn trọng với sự phát triển của con

– Hiểu được điều này, các ba mẹ sẽ tránh xa tất cả các sản phẩm, tất cả các album, các post quảng cáo, dán nhãn “tăng cân”; “bổ sung chất abc”; “đào tạo thiên tài”; “phần mềm giáo dục”… Mỗi đứa trẻ có một quy luật phát triển riêng cả về thể chất lẫn tinh thần, được phản ánh trên rất nhiều số liệu khoa học chứ không phải chỉ trên số cân nặng, số chất hấp thụ, hay một vài biểu hiện năng khiếu nổi trội.

– Ba mẹ cần tôn trọng với sự phát triển của con và thôi không so sánh con mình với con người khác.

– Hiểu được điều này, ba mẹ cũng sẽ từ bỏ ngay suy nghĩ giao con cho các bà vú công nghệ cao; như tivi hay ipad. Các ba mẹ cũng sẽ hiểu rằng nếu mình không bỏ thời gian; bỏ công sức; trực tiếp chơi cùng con; thì dù đọc bao nhiêu phương pháp, ghi nhớ bao nhiêu mẹo giáo dục, cũng chẳng thể nào thành công được.

Xem thêm: Biểu hiện trẻ có chỉ số IQ cao

3. Không được bạo lực với con

– Đây là điểm chung của tất cả các phương pháp nuôi dạy con và là đối tượng giáo dục cần bài trừ đầu tiên. Bạo lực ở đây không chỉ là bạo lực thể xác mà còn là bạo lực tinh thần.

Bạo lực thể xác không chỉ ở việc đánh đập con thậm tệ; mà ngay cả những cái tét tay vô lý cũng được coi là bạo lực thể xác. Bạo lực tinh thần không chỉ dừng ở mức lăng nhục thoá mạ; mà ngay cả ở những lời chê bai, phủ định con cái cũng đều được coi là bạo lực tinh thần.

Chừng nào ba mẹ vẫn còn nghĩ rằng “phải đánh nó cho chừa”; “phải mắng nó thì nó mới biết sai”; thì sẽ không có bất cứ lỗi sai nào được sửa; không có bất cứ tâm lý tích cực nào phát sinh nơi con trẻ. Đồng nghĩa với việc chẳng có phương pháp giáo dục nào phát huy tác dụng.

Ngược lại, chừng nào ba mẹ có tâm lý “không muốn đánh con, không muốn mắng con”; thì đó chính là động lực để ba mẹ tìm hiểu tâm lý của chính con mình. Để rồi thông qua những phương pháp đã biết và áp dụng phù hợp.

Xem thêm: Quát mắng con TỐT hay XẤU?

4. Không nên quá kỳ vọng và ảo tưởng về con

– “Chừng nào con em mới được như con chị” hay “chừng nào con mình mới đạt kết quả như trong sách nói” chính là tâm lý sốt ruột của tất cả các bậc phụ huynh đã và đang bị các phương pháp giáo dục, các thần tượng giáo dục chi phối. Như đã đề cập ở điều thứ 2, mỗi đứa trẻ có một quy luật phát triển riêng và việc tôn trọng sự phát triển đó bao gồm việc kiên nhẫn quan sát và giáo dục con trẻ dựa trên tính cách riêng của chúng chứ không phải dựa trên kết quả của người khác.

– Ba mẹ không đỗ đại học, kỳ vọng con phải vào đại học. Ba mẹ thích đọc sách, kỳ vọng con thích đọc sách. Ba mẹ yêu âm nhạc, kỳ vọng con yêu âm nhạc… Tất cả những kỳ vọng này giết chết tính hiệu quả của giáo dục. Hoặc ngược lại, ba mẹ không đủ ăn đủ mặc, đầu tư cho con phải béo khoẻ thời trang. Ba mẹ không được đi đây đó, đầu tư cho con phải du học hướng ngoại. Ba mẹ cảm thấy nhiều điều trong đời không mãn nguyện, đầu tư cho con để con làm hộ nốt nguyện vọng đó…. Tất cả những đầu tư này cũng giết chết tính hiệu quả của bất cứ phương pháp nào.

Xem thêm: 7 điều cha mẹ cần ghi nhớ để dạy con tốt hơn

5. Không nên ảo tưởng sức mạnh

– “Ba mẹ sẽ làm mọi thứ tốt nhất cho con” là một suy nghĩ sai lầm. Thay vào đó, ba mẹ chỉ có thể cho con những thứ ba mẹ có. Nếu ba mẹ muốn giáo dục con tự lập như trẻ em Mỹ, thì chính mình hãy tự lập như người Mỹ. Nếu ba mẹ muốn con lễ phép, biết trước sau như các bé Nhật, bản thân ba mẹ phải tu dưỡng điều đó trước. Ba mẹ muốn con thông mình như trẻ em Do Thái, hãy xem lại thời gian học tập của chính mình.

– Ba mẹ có bao giờ tự hỏi:

  • Mình đã có đủ nhẫn nại để chăm chút cho con như các bà mẹ Nhật không?
  • Mình có đủ yêu thích kiến thức để cùng con học tập như các phụ huynh Do Thái không?
  • Mình có đủ công bằng, minh triết để trao cho con các cơ hội phát triển năng khiếu như giáo dục Mỹ không?
  • Mình có đủ thông tuệ để lắng nghe con như các nhà giáo dục Pháp hay không?

Trước khi đem con trẻ ra làm thí nghiệm giáo dục một cách mù quáng; ba mẹ hãy tự hỏi mình những câu như trên; để xác định rõ tính cách, khả năng, và hoàn cảnh sống của chính gia đình mình.

Nuôi dạy con là một lĩnh vực giống như mọi lĩnh vực khác. Kiến thức được thay đổi linh hoạt theo từng ngày. Vì vậy, học cách nuôi con là công việc không ngừng nghỉ của các bậc làm ba mẹ. Cơ hội giáo dục của ba mẹ chỉ đến 1 lần trong đời 1 đứa trẻ. Không có nút xoá. Không có nút làm lại. Hãy tận dung thời gian quý báu ấy thật hiệu quả, các ba mẹ nhé.

Phương pháp nuôi dạy con cái hiệu quả nhất

Bạn có thể tìm được phương pháp nuôi dạy con phù hợp bằng cách làm sinh trắc vân tay tại Thiên Tài Việt. Công ty Thiên Tài Việt chính là nơi làm sinh trắc vân tay tốt nhất tại Đà Nẵng. Được tổ chức sinh trắc vân tay quốc tế chứng nhận.

Đừng bao giờ lãng phí tiềm năng bẩm sinh; vì đây là phần thưởng quý báu mà tạo hoá ban tặng cho con người.