10 bí kíp giúp con tự giác làm bài tập về nhà - Thiên Tài Việt
10 bí kíp giúp con tự giác làm bài tập về nhà

Chúng ta cũng từng là trẻ con và không có hứng thú làm bài tập về nhà. Vậy nên, trước khi dỗ dành hay quát nạt con làm bài tập về nhà, chúng ta nên hiểu rằng:

Trẻ con thường rất hiếu động. Vì vậy, chúng không thích việc ngồi vào bàn học ở nhà trong khi chúng đã làm việc đó cả ngày trên lớp.

Vậy làm thế nào để con tự giác làm bài tập về nhà?. Đây được coi là một vấn đề khá khó khăn với các bậc phụ huynh khi con đến tuổi đi học. Hãy thử 10 bí kíp dưới đây để giúp con tự giác làm bài tập về nhà.

Khuyến khích trẻ học tập từ nhỏ tại nhà

Hãy tạo cho con thói quen nghiên cứu, tìm tòi những thông tin đã được dạy trong giờ học ở nhà.

Bạn có thể đọc sách cùng con, cùng con chơi các trò chơi với số, giải đố. Khi đi trên đường, hãy chỉ cho bé các biển hiệu, chữ số. Giúp trẻ tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị và sâu xa hơn những điều trẻ học ở trường.

Đặc biệt, hãy khuyến khích bé làm thơ, sáng tác truyện thỏa trí tưởng tượng theo sở thích của bé.

Loại bỏ cụm từ “bài tập về nhà” ra khỏi vốn từ của bạn với trẻ

Hãy giúp giờ làm bài tập về nhà của con trở nên thú vị hơn.

Đối với những đứa trẻ không thích làm bài tập về nhà, cụm từ này sẽ khiến trẻ thấy chán nản và không muốn bắt tay vào việc học.

Thay vì thế, bố mẹ hãy lựa chọn những từ ngữ, cách nói thú vị hơn. Thay vì nói “đến giờ làm bài tập về nhà”, hãy nói với con rằng đã đến giờ ‘khám phá thế giới’ hay ‘làm việc’…

Chúng sẽ cảm thấy việc học nhẹ nhàng và thú vị hơn.

Có khung giờ cố định cho việc tự học ở nhà

Hãy cố gắng duy trì khung giờ này để tạo thói quen cho bé.

Khi bé lớn hơn, hãy trao đổi với con để xem khoảng thời gian nào là phù hợp nhất cho bé tự học.

Cho con ăn nhẹ và thư giãn sau khi tan trường trước khi làm bài tập về nhà

Đừng bắt con làm bài tập về nhà ngay sau khi đi học về.

Con cần nghỉ ngơi và được cung cấp đủ năng lượng để vận động não bộ.

Xem thêm: Con biếng ăn phải làm sao?

Nhắc cho con nhớ khi sắp đến giờ tự học

Hãy nhắc nhở con khi cách thừi gian tự học lần lượt 10 phút, 5 phút và 1 phút.

Tạo một không gian riêng cho việc làm bài tập về nhà

Đảm bảo góc học tập của con thoải mái và yên tĩnh, không có những yếu tố gây xao nhãng như TV, tiếng mọi người nói chuyện.

Hướng dẫn con, đặt giới hạn thời gian cho con

Bài tập về nhà không phải là của phụ huynh, bạn không được làm giúp con, nhưng có thể hướng dẫn con. Bạn có thể kê bàn ghế ngồi cạnh làm việc cùng con thay vì ngồi nhìn bài vở con làm.

Việc làm bài tập về nhà sẽ trở nên thú vị hơn nếu bạn có thể ngồi cạnh con. Bạn vừa làm công việc của mình, đồng thời hướng dẫn con làm bài khi cần thiết. Như vậy sẽ làm con cảm thấy thích thú và có tinh thần tham gia hơn là khi bạn khoanh tay ngồi cạnh và nhìn bài vở con làm.

Cho con nghỉ giải lao thường xuyên

Nếu khoảng tập trung của con ngắn, nên cho con nghỉ khoảng 10 phút giải lao sau mỗi 20 phút học tập. Nếu con tập trung tốt hơn, có thể học 30 phút rồi nghỉ giải lao. Học liên tục sẽ làm giảm hiệu suất học tập.

Đọc sách cùng con và đọc cho con nghe

Nếu con đọc kém, hãy đọc sách cùng con và đọc cho con nghe. Hãy ưu tiên sự sáng tạo của con thay vì “sửa lưng” con từng lỗi đánh vần, ngắt nghỉ. Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo, sửa lỗi cho con từng chút một, dần dần và từ từ.

Xem thêm: Phương pháp giáo dục Montessori

Tạo thói quen soạn sách vở vào cặp ngay khi hoàn thành môn đó

Không chỉ tạo thói quen gọn gàng, chuẩn bị sách vở đi học cho con, mà con bạn có thể cảm nhận “thành tựu” mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ. Dần dần, thói quen này sẽ trở thành một phần trong cách tư duy và làm việc của trẻ.